Staffing là gì? Mục tiêu của staffing là gì?

0
75

Staffing là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực nhân sự. Hầu như các nhà quản lý nhân sự đều thực hiện công đoạn staffing để tuyển dụng và bố trí những nhân viên tốt nhất. Vậy staffing là gì?

Staffing là gì?

Staffing là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực nhân sự. Thuật ngữ này bao gồm các chức năng như tuyển dụng nhân viên, sàng lọc và lựa chọn nhân sự cho một hoặc nhiều vị trí trong tổ chức. Ngoài ra, khi nhắc đến staffing, chúng ta còn đề cập đến quá trình định hướng, đào tạo, duy trì và chấm dứt.

Mỗi tổ chức trải qua những chu kỳ nhân sự khác nhau và chức năng staffing cũng có sự khác biệt nhất định. 

Staffing là hoạt động quan trọng trong tổ chức

Mục tiêu của staffing là gì?

Staffing được hiểu là sự trang bị nhân viên. Vì thế, có thể thấy được tầm quan trọng của hoạt động này trong các tổ chức hiện nay. Nhân sự đề cập đến quá trình tìm kiếm, lựa chọn đánh giá cũng như phát triển mối quan hệ làm việc của nhân viên.

Staffing không chỉ liên quan đến các hoạt động nhân sự hiện tại mà còn trong cả tương lai. Chính vì thế, hoạt động của tổ chức trong tương lai được quyết định lớn bởi hoạt động staffing này.

Mục tiêu chính của staffing là lấp đầy các vai trò khác nhau trong công ty thông qua việc tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Những ứng viên có trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với vị trí cần tuyển dụng sẽ đảm bảo phát huy vai trò tốt nhất trong công ty, đồng thời giúp doanh nghiệp phát triển theo hướng tích cực.

Staffing có thể được thực hiện bởi các cấp độ nhân sự khác nhau tuỳ theo mục tiêu và định hướng của công ty.

Tổ chức nên có kế hoạch staffing cụ thể

Làm thế nào để lập kế hoạch staffing?

Đối với một tổ chức, việc lập kế hoạch staffing đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo những bước lập kế hoạch staffing dưới đây.

Bước 1: Phân tích môi trường kinh doanh của doanh nghiệp

Bước 2: Phân tích tình hình nhân sự hiện tại của doanh nghiệp

Bước 3: Dự báo nhu cầu nhân sự trong doanh nghiệp

Bước 4: Phân tích để tìm ra sự mất cân đối về nhân sự

Bước 5: Lập kế hoạch điều chỉnh nhân sự nội bộ doanh nghiệp

Bước 6: Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Mỗi doanh nghiệp có thể xác định và điều chỉnh kế hoạch staffing tương ứng để phù hợp với đặc thù hoạt động.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm staffing là gì cũng như tầm quan trọng của staffing trong lĩnh vực nhân sự. Nhìn chung, staffing cũng được coi là một nghệ thuật quan trọng, cần thiết, giúp các nhà quản lý có thể phân bổ nguồn lực một cách hợp lý và khách quan nhất.

Xem thêm:

Content là gì? Những lý do tại sao chúng ta

Unique là gì? Ứng dụng trong trường hợp nào?

Tagline là gì? Hướng dẫn tạo tagline thu hút nhất

Bạn đang đọc bài viết Staffing là gì? Mục tiêu của staffing là gì? tại chuyên mục Khái niệm hay, trên website Ngoaingucongdong.com