Ăn chực là gì? Khi nào nên sử dụng từ ăn chực?

-

Ngôn ngữ Việt Nam vô cùng phong phú. Vì thế, chỉ với 1 từ “ăn”, chúng ta có vô vàn từ ghép lại mang những ý nghĩa và sắc thái khác nhau. Ăn chực là 1 trong số đó. Vậy ăn chực là gì? Trong trường hợp nào nên sử dụng từ ăn chực? 

Xem thêm các bài viết hay tại: ngoaingucongdong.com

Ăn chực là gì? 

Ăn chực được hiểu là ăn ghé hay ăn ké của người khác khi không được mời. Từ ăn chực này được dùng trong văn nói giao tiếp hằng ngày và 1 số tác phẩm văn học (sử dụng lối hành văn dân dã, gần gũi với văn nói)

Trong ca dao Việt Nam có câu:

“Anh ơi, anh trở về nhà

Đừng đi ăn chực người ta chê cười”

Câu nói thể hiện sự chê cười, phê bình thói quen “ăn chực” không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hoá người Việt. “Ăn chực” khi không được mời là hành động rất “vô duyên”, khiến người khác đánh giá xấu về hành vi và thậm chí là nhân cách của bạn.

Ngoài nghĩa là ăn ké, “ăn chực” trong cụm từ “ăn chực nằm chờ” còn có ý nghĩa là chờ chực ở 1 nơi nào đó để có việc làm. Trong trường hợp này, “ăn chực” thể hiện trạng thái chờ đợi mỏi mòn, vô định thay vì ý nghĩa ăn ké, ăn ghé người khác.

Ăn chực là từ dùng để chỉ hành vi ăn ké khi không được mời

Khi nào nên sử dụng từ ăn chực?

Nhìn chung, từ ăn chực được sử dụng phổ biến nhất trong giao tiếp thông thường. Nếu ai đó hỏi “Lại đi ăn chực đấy à?” hay “Tôi đi ăn chực đây” thì có nghĩa là chỉ hành vi ăn ké. Tuỳ vào từng trường hợp mà từ này thể hiện nét nghĩa tích cực hay tiêu cực.

Chẳng hạn, trong 1 số trường hợp, người ta dùng từ “ăn chực” để mỉa mai những người đi ăn ghé mà không được mời. Hành vi này có thể lặp lại nhiều lần khiến họ cảm thấy khó chịu.

Mặt khác, nếu ai đó nói về hành động “ăn chực” của mình với thái độ vui vẻ thì có thể đây chỉ là lời nói đùa. Chẳng hạn, câu nói “Hôm nay tôi lại qua nhà ông ăn chực nhé” thì cả 2 người đều ngầm hiểu về hành động ăn ké nhưng không gây ảnh hưởng tới bất cứ ai, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Từ ăn chực có thể được hiểu theo nghĩa tích cực hoặc tiêu cực tuỳ từng trường hợp

Tuy nhiên, chỉ nên dùng từ này với những người thực sự thân thiết, bằng tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn. Nếu dùng từ này để giao tiếp với người lớn thì bạn sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng với đối phương.

Ăn chực là gì? Nhìn chung, ăn chực là 1 từ ngữ rất quen thuộc với đời sống hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, tuỳ theo từng ngữ cảnh mà bạn nên sử dụng từ này 1 cách chính xác, tránh lạm dụng hay dùng trong giao tiếp trịnh trọng nhé.

Xem thêm:

Cục súc (brutal) là gì? Ý nghĩa

Slot là gì? Ý nghĩa 

Ích kỷ (selfish) là gì?

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments