Tu từ là gì? Những biện pháp tu từ phổ biến nhất trong văn học Việt

-

Trong văn học Việt Nam, biện pháp tu từ được sử dụng vô cùng phổ biến. Tuy vậy, để diễn tả được ý nghĩa câu nói, câu văn trọn vẹn, chúng ta phải hiểu tu từ là gì, hình thức, công dụng của nó ra sao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu 1 cách tổng quan nhấy tu từ là gì.

Tu từ là gì?

Biện pháp tu từ là cách sử dụng ngôn từ, hình ảnh theo cách đặc biệt nhằm khiến cho việc diễn đạt trở nên ấn tượng, tăng sức gợi hình, gợi cảm. Trong đời sống hằng ngày cũng như các tác phẩm văn học Việt, tác giả thường kết hợp những biện pháp tu từ khác nhau nhằm khiến cho lối diễn đạt thêm phần hấp dẫn.

Văn học Việt Nam có rất nhiều biện pháp tu từ đa

Những biện pháp tu từ phổ biến nhất trong văn học Việt

Trong văn học Việt, có rất nhiều biện pháp tu từ. Dưới đây là những biện pháp được sử dụng phổ biến nhất.

So sánh

Đây là biện pháp tu từ đối chiều 2 hay nhiều sự vật hiện tượng mà giữa chúng có nét tương đồng.

Ví dụ: Anh bỗng nhớ em như đông về nhớ rét

Câu thơ ví nỗi nhớ của những người yêu nhau như “đông với rét”. Mùa đông và cơn rét lạnh luôn tồn tại song hành với nhau. Vì thế, cách so sánh này sẽ thể hiện sự gắn bó và tình cảm sâu đậm của những người yêu nhau.

Nhân hoá

Nhân hoá là biện pháp dùng những từ chỉ hoạt động, tính cách, suy nghĩ con người để chỉ sự vật vô tri, vô giác khiến cho sự vật trở nên sinh động.

Ví dụ: Trâu ơi ta bảo trâu này

Cách nói “trâu ơi” gợi cảm giác gần gũi, thân thiết với 1 loài động vật. Thông qua lối diễn đạt này, chúng ta cảm nhận được trâu là 1 người bạn chứ không chỉ đơn thuần là loài động vật vô tri nữa.

Trong tác phẩm văn học, chúng ta nên kết hợp nhiều biện pháp tu từ khác nhau

Ẩn dụ

Ẩn dụ là biện pháp gọi tên sự vật, hiện tượng này bằng tên sự vật, hiện tượng khác có nét tương đồng. Thông qua đó, có thể làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho lối diễn đạt.

Ví dụ: Đầu tường lửa lựu lập loè đơm bông

Hình ảnh “lửa lựu” là cách nói ẩn dụ thú vị, dựa trên màu sắc đỏ như lửa của hoa.

Hoán dụ

Hoán dụ là biện pháp gọi tên sự vật, hiện tượng này bằng tên sự vật, hiện tượng khác có quan hệ gần gũi nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho lối diễn đạt.

Ví dụ: Áo chàm đưa buổi phân ly

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay

Mượn hình ảnh “áo chàm” – màu áo đặc trưng của người dân vùng núi rừng, tác giả muốn lột tả tình cảm với những người dân nơi đây.

Hiểu được tu từ là gì và sự khác biệt của những biện pháp tu từ giúp chúng ta sử dụng chính xác. Mặt khác, khi kết hợp biện pháp tu từ vào lời văn, câu nói, chúng ta sẽ khiến lối diễn đạt thêm phần thú vị hơn.

Xem thêm:

Hoán dụ (metonymy) là gì?

Cục súc (brutal) là gì? 

Trực tiếp (direct) là gì, gián tiếp (indirect) là gì?

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments