Phóng đại (Exaggeration) là gì? Tác dụng của phương pháp phóng đại trong văn học Việt Nam

-

Trong văn học Việt Nam, biện pháp tu từ là 1 phần không thể thiếu. Nếu sử dụng đúng cách, lối diễn đạt sẽ trở nên phong phú và ấn tượng hơn. Một trong những hình thức được sử dụng khá phổ biến hiện nay đó là phóng đại. Vậy phóng đại là gì?

Phóng đại (Exaggeration) là gì? 

Phóng đại trong văn học Việt Nam còn được gọi với tên khác đó là “nói quá”, “ngoa dụ”, “thậm xưng”. Đây là phép tu từ mang tính chất diễn tả sự quá mức của quy mô, tính chất đối với sự vật, hiện tượng nào đó. Thông qua biện pháp tu từ này, người nói muốn nhấn mạnh cũng như tăng sức biểu cảm.

Biện pháp tu từ phóng đại xuất hiện trong giao tiếp hằng ngày cũng như các tác phẩm văn học. 

Xem thêm tại: https://www.ngoaingucongdong.com/, #ngoaingucongdong.com

Phóng đại là 1 trong những biện pháp tu từ phổ biến trong văn học Việt

Tác dụng của phương pháp phóng đại trong văn học Việt Nam

Phóng đại là 1 trong những biện pháp tu từ phổ biến. Cụ thể, dưới đây là những tác dụng hàng đầu của biện pháp tu từ phóng đại trong văn học Việt.

Nhấn mạnh tâm trạng của 1 người

Phóng đại là cách thức hiệu quả để diễn tả và nhấn mạnh tâm trạng của 1 người. Ví dụ, thay vì dùng từ “buồn” để diễn tả tâm trạng, người ta có thể nói quá lên như “buồn nẫu ruột”. “Buồn nẫu ruột” thể hiện sự buồn bã đến tận cùng và khiến người nghe đồng cảm hơn về mức độ nghiêm trọng.

Khắc sâu bản chất của đối tượng

Phóng đại không phải là nói sai sự thật mà là khắc sâu hơn bản chất đối tượng 1 cách có cơ sở. Thông qua biện pháp tu từ này, người nói sẽ làm tăng sức biểu cảm cho lối diễn đạt, gây ấn tượng mạnh.
Trong những tác phẩm văn phòng, người ta thường dùng biện pháp tu từ nói quá hoặc kết hợp cùng nhân hoá, so sánh, ẩn dụ để khiến người đọc hiểu hơn về bản chất đối tượng nào đó.

Ví dụ, “mình đồng da sắt” có nghĩa là khoẻ mạnh phi thường, cứng rắn trước mọi tác động của môi trường. Trong 1 số tác phẩm văn học hoặc giao tiếp thường ngày, người ta dùng cách nói như vậy để chỉ những người mạnh mẽ, lực lưỡng và có sức khoẻ phi thường.

Có nhiều cách để thể hiện ý diễn đạt thông qua phương pháp nói quá

Tạo sự sinh động cho lối diễn đạt

Hầu hết trong ca dao, tục ngữ hay tác phẩm văn học, người ta đều sử dụng biện pháp “nói quá”. Nếu sử dụng đúng cách, lối diễn đạt sẽ trở nên sinh động hơn rất nhiều.

Phóng đại là 1 trong những phép tu từ được sử dụng phổ biến với tính gợi hình, gợi cảm cao. Tuy nhiên, không phải lúc nào trong văn nói, văn viết, chúng ta cũng nên dùng lối nói phóng đại. Hãy cân nhắc và lựa chọn hình thức phóng đại phù hợp để tránh lỗi diễn đạt không đáng có nhé

Xem thêm:

Cục súc (brutal) là gì? 

Trực tiếp (direct) là gì, gián tiếp (indirect) là gì?

Slot là gì? Ý nghĩa của slot trong từng lĩnh vực

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments