Ca dao là gì? Những câu ca dao bằng tiếng Anh

-

Ca dao là gì? như chúng ta đã biết, không thể phủ nhận rằng, ngôn ngữ giao tiếp của mỗi quốc gia luôn có sự độc đáo và chiều sâu khi có những câu ca dao đặc trưng. Trong tiếng Việt lẫn tiếng Anh đều có những câu ca dao với nét nghĩa tương đồng. Hãy cùng khám phá ca dao là gì và những câu ca dao bằng tiếng Anh nổi bật dưới đây nhé.

Ca dao là gì?

Ca dao là thơ cơ dân gian của Việt Nam. Những câu ca dao này được truyền miệng từ đời này sang đời khác. Nhờ đó mà người dân ghi nhớ và thường xuyên sử dụng khi giao tiếp, viết văn, thơ. 

Ca dao được thể hiện dưới dạng những câu hát không theo một điệu nhất định. Nhưng người ta lại rất dễ ghi nhớ ca dao vì chúng được phổ theo thể lục bát. Thể loại này mang tới thanh điệu hay, đồng thời dễ thuộc, dễ lưu truyền.

Ca dao mang rất nhiều nét nghĩa. Thông qua ca dao, người dân Việt Nam phản ánh lịch sử, nếp sống, phong tục, truyền thống, thậm chí là những sự châm biếm sâu cay. 

Ca dao chỉ đơn thuần được sáng tạo, truyền miệng bởi nhân dân. Do đó, không ai biết được nguồn gốc, tác giả ca dao là ai.

Ca dao trong tiếng Anh có nhiều nét nghĩa tương đồng với ca dao tiếng Việt

Ý nghĩa của ca dao

Những câu ca dao mang rất nhiều ý nghĩa đối với truyền thống, văn hoá Việt Nam.

Bao gồm nét nghĩa đen và nghĩa bóng

Ca dao là những câu nói của nhân dân đúc kết từ những kinh nghiệm, có vần điệu. Người dân thường mượn hình ảnh nào đó trong dân gian, để chỉ lớp nghĩa sâu sắc hơn. Chính vì thế, ca dao luôn bao gồm cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Thể hiện những truyền thống văn hoá

Ca dao là sản phẩm của nhân dân, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ngoài ra, thông qua đó, chúng ta còn biết thêm về vần điệu, thể thơ của tiếng Việt. 

Những cách chơi từ hay mượn hình ảnh thông minh cũng góp phần thể hiện điều này rõ nét nhất.

Lưu truyền lại kinh nghiệm dân gian

Người dân Việt Nam từ xa xưa đã có hiểu biết về những hiện tượng tự nhiên. Họ lưu giữ và truyền lại cho nhau từ đời này sang đời khác. Cho nên, có thể nói, ca dao là hình thức lưu truyền lại kinh nghiệm vô cùng hiệu quả.

Ca dao gắn liền với văn hoá, truyền thống Việt Nam

Những câu ca dao bằng tiếng Anh

Không chỉ trong tiếng Việt, mà trong tiếng Anh, người ta cũng có những câu nói với hàm ý sâu xa, gieo vần thú vị. Dưới đây là 1 số câu ca dao bằng tiếng Anh khá thông dụng.

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau –  Courtesy costs nothing 

Hoạn nạn mới biết bạn hiền – A friend in need is a friend indeed

Anh em xa không bằng láng giềng gần – A stranger nearby is better than a far-away relative

Bắt cá hai tay, tuột ngay cả cặp – If you run after two hares you will catch neither 

Cười người hôm trước hôm sau người cười – He who laughs today may weep tomorrow 

Giàu đổi bạn, sang đổi vợ – Honour charges manners

Ca dao đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong văn hoá của người Việt nói riêng và bất cứ quốc gia nào nói chung. Nhờ có những câu ca dao mà ngôn ngữ của chúng ta thêm phần phong phú, đồng thời mang tới nhiều nét nghĩa mới trong biểu đạt. Tất nhiên, hãy hiểu thật rõ ca dao là gì lẫn ý nghĩa của mỗi câu để ứng dụng phù hợp nhất nhé.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments