Cục súc (brutal) là gì? Ý nghĩa và những ví dụ trong cuộc sống

-

Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe thấy từ cục súc trong giao tiếp hằng ngày với bạn bè. Vậy cục súc là gì? Ý nghĩa và những ví dụ liên quan như thế nào? Cục súc trong tiếng anh nói thế nào? ^^

Cùng nhau khám phá nhé..

Cục súc (brutal) là gì?

Cục súc là 1 từ ám chỉ tính cách nóng nảy, hung hãn, có phần manh động ở con người. Những người cục súc thường có khả năng kiềm chế kém, có xu hướng bạo lực, dễ động tay động chân trong nhiều vấn đề.

Cục súc thường dùng để chỉ hình thức sử dụng vũ lực nhằm giải quyết vấn đề thay vì những phương pháp mềm mỏng và hợp lý.

Nghĩa của từ này xuất phát từ tiếng Hán. Cục có nghĩa là sự chật chội, khó chịu và không thoải mái. Ngoài ra, từ “cục” cũng ám chỉ sự hung hãn và nóng nảy. 

Trong khi đó, súc được hiểu là “súc vật”. Nếu ghép cả 2 từ này lại thì cục súc có nghĩa là nóng nảy, thực hiện hành vi vũ lực thiếu nhân tính.

Cục súc là 1 từ có nguồn gốc từ Hán Việt

Ý nghĩa và những ví dụ

Trong đời sống hằng ngày, không khó để nghe được từ cục súc. Chẳng hạn, khi 1 ai đó nói “Thằng ấy cục súc lắm” hay “Sao mày cục súc thế” thì có nghĩa là người đó đang ám chỉ người được nói đến có tính cách nóng nảy. Không chỉ vậy, họ còn có những hành động hung hãn, vũ lực trong giải quyết vấn đề.

Kể cả khi 1 ai đó nói hoặc nhắn tin có phần nóng nảy, thô tục, cũng có thể dùng từ “cục súc” để diễn tả tính cách của họ.

Ví dụ về cục súc:

Thằng nói tính tình nó cục súc lắm.

Nói năn thô lỗ cục súc.

Khi nào nên dùng từ cục súc?

Không phải lúc nào chúng ta cũng nên dùng từ cục súc. Từ này mang ý nghĩa thân thuộc và phù hợp với văn nói hơn so với văn viết. Đặc biệt, chỉ nên dùng trong giao tiếp bạn bè, người thực sự thân thiết. Nếu như dùng từ cục súc để ám chỉ người lớn tuổi hơn, bạn sẽ bị đánh giá là vô lễ đấy!

Có rất nhiều meme chế ám chỉ sự cục súc

Mặt khác, từ cục súc thường được giới trẻ sử dụng và trở thành trào lưu. Do đó, khi dùng từ này để giao tiếp với người lớn tuổi, họ có thể sẽ không hiểu ý mà bạn muốn nói đến là gì. Thay vì dùng từ “cục súc”, bạn có thể thay bằng từ “nóng nảy”, “nóng tính”, “bạo lực”,… Tuy không thể diễn tả đầy đủ tron vẹn ý như từ cục súc nhưng chắc hẳn lối diễn đạt của bạn sẽ trở nên phù hợp hơn.

Từ cục súc được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hằng ngày và đặc biệt là trên mạng xã hội. Vì thế, không quá khó để hiểu sục súc là gì cũng như ý nghĩa của nó. Tuy vậy, không phải trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng nên sử dụng từ cục súc, tránh gây phản cảm cho người nghe.

Xem thêm:

Slot là gì? Ý nghĩa của slot trong từng lĩnh vực

Phồn thực là gì 

Ích kỷ (selfish) là gì?

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments