Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? Điểm sàn năm 2023 nói lên điều gì?

-

Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? Chắc hẳn, không ít khi bạn nghe đến những thuật ngữ nói trên cũng như những bàn luận xoay quanh. Hầu hết các thí sinh luôn tìm hiểu về điểm sàn, điểm chuẩn của các năm trước. Từ đó, có thể biết được sức lực mình ngang đâu và có sự chuẩn bị cho những kỳ thi tới tốt nhất.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn được hiểu là mức điểm xét tuyển tối thiểu mà các trường đồng ý nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. 

Người ta sẽ dựa trên mức điểm sàn này để quyết định hồ sơ của thí sinh có đủ điều kiện nộp nguyện vọng hay không. Hay nói cách khác, thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn thì mới đủ điều kiện xét tuyển Nguyện vọng 1 và nộp hồ sơ xét tuyển tiếp Nguyện vọng 2, Nguyện vọng 3. 

Các trường sẽ dựa trên điểm sàn để đưa ra mức điểm chuẩn, lấy chỉ tiêu tuyển sinh vào trường, vào ngành tương ứng.

Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh. 

Biểu đồ thể hiện kết quả tổ hợp 3 môn thi Đại học năm 2020

Điểm chuẩn là gì?

Nếu như điểm sàn áp dụng chung cho các trường, thì điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành. Mỗi trường, mỗi ngành có mức điểm chuẩn khác nhau. 

Có thể nói, điểm sàn đóng vai trò như là điều kiện cần. Nhưng điểm chuẩn mới là điều kiện đủ. Thí sinh cần phải đạt số điểm cao hơn hoặc bằng so với điểm chuẩn, thì mới đậu được trường mong muốn.

Điểm sàn năm 2023 nói lên điều gì?

Trong năm 2023, điểm sàn thi Đại học được đưa ra là 14. Nhưng điểm chuẩn các trường đưa ra lại có sự chênh lệch lớn.

Điểm sàn công bố trước- điểm chuẩn xét tuyển đại học, cao đẳng công bố sau: … Như vậy, điểm sàn coi như điều kiện cần, còn điểm trúng tuyển là điều kiện đủ

Điểm sàn năm 2023 tăng “sốc” vì đề có phần dễ thở hơn

Có thể thấy, trong năm 2023, điểm sàn và điểm chuẩn lần lượt tăng mạnh. Điều này xuất phát từ lí do đề có phần “dễ thở” hơn so với các năm trước.

Tuy nhiên, cũng vì thế mà mức độ cạnh tranh rất cao. Có những bạn để 5 nguyện vọng và thi được 25 điểm, nhưng vẫn trượt cả 5. Không ít học sinh lẫn phụ huynh thấp thỏm về vấn đề này, đặc biệt là khi trước đó, cả nước trải qua giai đoạn dịch bệnh phức tạp.

Theo dõi điểm sàn, điểm chuẩn từng năm giúp bạn đưa ra quyết định chọn trường đúng

Có sự chênh lệch lớn giữa điểm sàn và điểm chuẩn các trường

Năm nay, nhiều trường lấy điểm chuẩn rất cao so với mọi năm. Một số trường lấy điểm chuẩn từ 24 – 25, thậm chí lên tới 26 – 27, liên quan tới các ngành kỹ thuật, kinh tế – xã hội, y khoa,..

Bên cạnh đó, cũng có trường lấy điểm chuẩn chỉ sát điểm sàn. Do đó, thí sinh có sự lựa chọn phù hợp với sức của mình, thì vẫn có thể yên tâm.

Đối với những bạn chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, đặc biệt là thi Đại học, hãy tham khảo thật kỹ thông tin điểm sàn các năm trước và dự đoán cho năm nay. Tất nhiên, điểm sàn không phải là mục tiêu phấn đấu cao nhất, nhưng bạn vẫn cần phải nắm bắt để thực hiện bài thi tốt. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn phân biện điểm sàn là gì, điểm chuẩn là gì, cũng như ý nghĩa của những con số này nhé.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments