IT là ngành gì? Những công việc liên quan đến IT

-

IT là ngành gì trở thành vấn đề khá được quan tâm. Trong những năm gần đây, thuật ngữ IT dần quen thuộc hẳn. Không chỉ nhiều người có xu hướng tìm hiểu sâu về IT, mà còn theo đuổi IT như là 1 phần của con đường học tập, làm việc.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm IT cũng như các công việc liên quan.

IT là ngành gì?

IT là viết tắt của từ Information Technology. Trong tiếng Việt, có thể tạm dịch là công nghệ thông tin. Hiểu 1 cách đơn giản, đây là 1 ngành ứng dụng các phương pháp khoa học, phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại, nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả những nguồn tài nguyên khác nhau.

Công cụ kỹ thuật hiện đại trong IT chủ yếu là máy tính và viễn thông. Con người với tri thức, hiểu biết và kỹ năng liên quan tới công nghệ này sẽ tận dụng công cụ nói trên để giải quyết các vấn đề khác nhau trong đời sống con người.

Có thể nói, IT đang ngày càng phát triển và trở nên gắn bó với đời sống cũng như các lĩnh vực sản xuất, công nghiệp, dịch vụ,… hiện nay. Nhờ ứng dụng của công nghệ thông tin, mà nhiều vấn đề được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm nguồn lực đáng kể.

IT là 1 trong những ngành hot hiện nay

Những công việc liên quan đến IT hiện nay

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí liên quan đến ngành IT tăng lên nhanh chóng. Nói đến công việc về công nghệ thông tin, có thể kể đến danh sách dưới đây.

Nhân viên phân tích dữ liệu

Các công ty chuyên về phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin, thường xuyên tư vấn về các sản phẩm công nghệ rất cần các nhân viên phân tích dữ liệu.

Với khả năng phân tích, sắp xếp dữ liệu, tư duy logic, họ sẽ xây dựng các cơ sở dữ liệu, thường xuyên cập nhật, quản lý. Từ đó, có thể sử dụng để tiến hành nghiên cứu liên quan.

Nhân viên phân tích dữ liệu cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc lên kế hoạch, triển khai chiến lược marketing hay duy trì tính bảo mật của hệ thống.

Lập trình viên

Lập trình viên được xem là 1 trong những công việc gắn liền với lĩnh vực công nghệ thông tin hơn cả. Bằng những kiến thức lập trình cũng như sự hỗ trợ của máy móc, phần mềm, họ sẽ chạy các chương trình, ứng dụng theo yêu cầu.

Lập trình viên phải có những kiến thức về lập trình, viết code cũng như khả năng xử lý linh hoạt trước những lỗi kỹ thuật có thể xảy ra.

Công việc trong lĩnh vực IT áp lực nhưng hấp dẫn

Thiết kế web/ dịch vụ Internet

Website và các dịch vụ Internet hiện nay vô cùng phát triển. Đây là những nền tảng kinh doanh hấp dẫn, tiếp cận và quảng bá đến thị trường. Do đó, các doanh nghiệp hiện nay rất cần những nhân viên biết thiết kế web cũng như dịch vụ Internet.

Nhân viên IT làm việc ở các vị trí này không chỉ đơn thuần thiết kế, quản lý website, fanpage,… các dịch vụ Internet, mà còn phải nắm được các ngôn ngữ lập trình. 

Trong thời buổi phát triển về xã hội, kinh tế, đặc biệt là công nghệ như hiện nay, không thể nào không biết đến IT là ngành gì cũng như ứng dụng của nó.

Đối với những bạn yêu thích, có năng khiếu trong lĩnh vực này, nên theo đuổi để tìm cho bản thân nhiều cơ hội học tập, làm việc hấp dẫn hơn nhé.

Trên đây là một số lĩnh vực liên quan đến IT khá hot hiện nay. Ngoài các ngành nghề kể trên thì còn một số ngành nghề liên quấn IT khác bạn bạn có thể tham khảo thêm.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments