Quy Định Về Người Giám Hộ Khi Du Học Canada

-

Chính phủ Canada có những quy định rất nghiêm ngặt về người giám hộ khi đi du học Canada. Đặc biệt là với những du học sinh dưới 18 tuổi sẽ phải có người giám hộ đi kèm. Những quy định về người giám hộ khi du học Canada sẽ được tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Tại sao đi du học tại Canada cần người giám hộ?


Người giám hộ có vai trò rất quan trọng đối với các du học sinh (Ảnh minh họa)

Khi bạn du học Canada từ lớp 11 hay mọi du học sinh dưới 18 tuổi bắt buộc phải có người giám hộ đi cùng. Bởi hầu hết các trường trung học tại Canada đều yêu cầu học sinh quốc tế phải có người giám định và quản lý đi cùng để phục vụ và chăm sóc cho những nhu cầu thiết yếu nhất. 

Lý do yêu cầu người giám hộ đi cùng là để giám sát quá trình học tập của các du học sinh. Bởi chỉ có một số ít các trường học sẽ hỗ trợ ở homestay hoặc ký túc xá cho các du học sinh. Vì vậy việc giám sát sẽ trở nên khó khăn hơn. Lúc này các du học sinh sẽ cần người giám hộ giám sát và chăm sóc cho các nhu cầu cá nhân. 

Đặc biệt, du học sinh trung học lứa tuổi dưới 18 tuổi là lứa tuổi chưa thật sự trưởng thành. Mặt tâm sinh lý chưa thật sự hoàn thiện. Các quyền trách nhiệm pháp lý, một số quyền lợi chưa thể tự mình quyết định. Hơn nữa về mặt tâm tư tình cảm cũng không ổn định, những kỹ năng sống còn nhiều thiếu sót. Vì thế nên trong quá trình sinh sống tại nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn. Lúc này vai trò của người giám hộ khi du học Canada lại càng được khẳng định. 

Những ai có thể trở thành người giám hộ?


Bố mẹ sang Canada cùng các du học sinh được coi là người giám hộ và chịu trách nhiệm với các du học sinh

Thông thường nếu sang Canada có bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp thì bạn sẽ không cần tìm người giám hộ nữa. Vì lúc này bố mẹ đã đóng vai trò là người giám hộ và chịu hoàn toàn trách nhiệm cho hoạt động của bạn. 

Tuy vậy không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để đi sang Canada cùng con mình. Vì vậy sẽ cần đến những người giám hộ hợp pháp tại Việt Nam là người trông nom. Người trông nom là những người đang trong độ tuổi trưởng thành trở lên, họ là công dân Canada hoặc đang thường trú tại Canada. Người trông nom sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc và giám sát cho các du học sinh. 

Khi đi du học, các bậc phụ huynh sẽ phân vân là nên cho con em mình ở homestay hay ký túc xá. Nếu lựa chọn ở ký túc xá, các bạn học sinh sẽ được quản lý và giám sát của trường. Điều này rất tiện và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên có khá ít trường hỗ trợ ký túc xá, lúc này homestay sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Vì vậy nếu có giấy tờ chứng minh đầy đủ, các hộ gia đình có thể thay thế được vai trò của người giám hộ. 

Giấy tờ cần chuẩn bị cho người giám hộ khi du học Canada


Các giấy tờ cho người giám hộ khá đơn giản

Người giám hộ hợp pháp phải có giấy khai  ủy quyền từ bố mẹ của du học sinh. Hoặc phải nhận được ủy quyền của cá nhân hoặc đơn vị bảo trợ cho các du học sinh cần có xác nhận từ chính quyền địa phương do bố mẹ hoặc những người giám hộ hợp pháp ký bản chấp nhận trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh ở Canada. 

Về thủ tục cho người giám hộ cho các du học sinh tại Canada khá đơn giản. Người giám hộ chỉ cần điền đầy đủ thông tin trong tờ kê khai   Custodianship Declartion bao gồm hai mẫu đơn. 

  • Đơn cho người giám hộ tại Canada: Đơn này dành cho người đại diện tại Canada và công chứng ở Canada rồi gửi về Việt Nam. Người đại diện phải là những người trên 21 tuổi, sống gần trường của du học sinh và có quốc tịch Canada. 
  • Đơn cho cha mẹ học sinh: Đơn này dành cho bố mẹ học sinh hoặc người giám hộ hợp pháp ký đồng ý để trường học hoặc người giám hộ hợp pháp giám hộ cho con em mình. Sau khi hoàn thành sẽ được ký xác nhận tại Việt Nam. 

Một số lưu ý dành cho người giám hộ khi du học Canada


Trong quá trình chọn homestay cũng phải lưu ý nhiều điều 

Hầu hết các bậc phụ huynh đều nghĩ có nhà nhận homestay ở Canada là điều may mắn, nếu có thể du học tại Canada thì ở nhà nào cũng ổn. Tuy nhiên đây lại là một quan niệm rất sai lầm của các du học sinh và bậc phụ huynh. Vì với những du học sinh dưới 18 tuổi sẽ phải phụ thuộc nhiều vào phía chủ hộ ở Canada. 

Việc đi du học đồng nghĩa với bạn phải làm quen với một môi trường mới, nền văn hóa mới. Múi giờ sinh hoạt, giờ giấc và khẩu vị ăn uống cũng phải thay đổi. Thậm chí việc đi ra ngoài cũng có giờ giới nghiêm, việc giao lưu với bạn bè sẽ gặp khó khăn vì sẽ phải chịu sự hạn chế từ chủ nhà. 

Vì vậy khi đi du học không nên chọn người trông nom không thể làm tùy tiện. Tốt nhất bạn nên trực tiếp trao đổi nguyện vọng của  hai bên trước khi quyết định. Nếu trong quá trình sinh sống và học tập xảy ra những vấn đề phát sinh thì nên giải quyết trực tiếp với nhau. Khi không thể giải quyết vấn đề, bạn có thể liên lạc với bố mẹ hoặc chủ hộ hỗ trợ trong việc chuyển nơi ở. 

Để quá trình du học trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể tìm đến các dịch vụ hỗ trợ du học nước ngoài uy tín. IGC Immigration là dịch vụ bạn có thể cân nhắc để tìm hiểu thêm các thông tin du học Canada. Bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn thông tin một cách chi tiết nhất. Người giám hộ khi du học Canada là điều quan trọng cần lưu ý trong quá trình du học, Đặc biệt là với những du học sinh dưới 18 tuổi. Bởi dựa vào những lý do về tâm lý thì vai trò của người giám hộ là rất quan trọng. Họ sẽ góp phần giúp đảm bảo độ an toàn cho các du học sinh.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments