Ích kỷ (selfish) là gì? Những cách để khắc phục tính ích kỷ của bản thân

-

Mỗi người đều có tính cách cũng như định hướng khác nhau. Trong đó, chắc hẳn không thể tránh được những tính cách xấu, để lại ấn tượng không tốt trong mắt người khác. Tính ích kỷ là 1 trong số đó. Vậy ích kỷ (selfish) là gì? Làm thế nào để khắc phục tính ích kỷ của bản thân.

Ích kỷ (selfish) là gì?

Ích kỷ trong tiếng Anh là selfish. Nếu như nói 1 cách ngắn gọn thì ích kỷ là khi chúng ta chỉ nghĩ tới quyền lợi, lợi ích của bản thân. Những người ích kỷ hầu như không nghĩ đến người khác. 

Biểu hiện của tính ích kỷ trong cuộc sống khá nhiều. Chính vì thế, cách thể hiện sự ích kỷ của mỗi người không giống nhau. Hầu hết ích kỷ đều tồn tại trong mỗi con người chúng ta. Tuy nhiên, mức độ ích kỷ của mỗi người sẽ khác nhau, từ đó mà định hình nên tính cách, con người của họ.

Ích kỷ là 1 đức tính tồn tại ở rất nhiều người

Những biểu hiện của tính ích kỷ

Trong cuộc sống hằng ngày, không khó để nhận biết sự ích kỷ thông qua cách giao tiếp, hành vi, thái độ của mỗi người.

Thích dẫn dắt những buổi nói chuyện

Trong buổi trò chuyện, những người ích kỷ thường nói nhiều nhất và muốn dẫn dắt những người khác. Họ thích kể những trải nghiệm của mình và khiến người khác đồng ý. Tuy nhiên, khi lắng nghe câu chuyện của người khác, họ lại không thực sự để tâm hay thậm chí là phản đối.

Muốn người khác chỉ dành thời gian cho mình

Trong rất nhiều mối quan hệ tình cảm, 1 số người chỉ muốn được chú ý, lắng nghe và yêu thương bởi ai đó. Tuy nhiên, họ lại không muốn đối phương có bất cứ mối quan hệ nào khác. Điều này tạo nên sự gò bó và khiến mối quan hệ nhanh chóng đi vào bế tắc.

Làm thế nào để ngừng ích kỷ?

Thường xuyên đổ lỗi cho người khác

Sự ích kỷ được thể hiện qua hành vi thường xuyên đổ lỗi cho khác. Thay vì nhìn nhận vấn đề và chấp thuận sai lầm của mình, người ích kỷ thường chỉ muốn tạo áp lực và đổ lỗi cho người khác. Trong công việc hay đời sống hằng ngày, tính cách này sẽ khiến bạn gặp nhiều bất lợi.

Những cách để khắc phục tính ích kỷ của bản thân

Để khắc phục tính ích kỷ của bản thân và trở nên tốt hơn, hãy nhìn nhận và thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Linh động giải quyết mọi công việc

Nếu như tham gia vào 1 việc nào đó, hãy ý thức rõ đây cũng là trách nhiệm của mình. Thay vì đổ lỗi, hãy linh động giải quyết.

Từ bỏ thói quen ghen tị

Ghen tị cũng là 1 biểu hiện của sự ích kỷ. Ghen tị khi người khác được khen ngợi, gặp nhiều may mắn, thành công đều khiến bạn gặp nhiều bất lợi.

Tập quan tâm đến mọi người nhiều hơn

Để giảm sự ích kỷ, hãy quan tâm đến mọi người nhiều hơn. Như vậy, bạn sẽ trở nên bao dung, độ lượng.

Chắc hẳn để định nghĩa ích kỷ (selfish) là gì không quá khó. Tuy nhiên để hiểu rõ bản chất của ích kỷ cũng như khắc phục nhược điểm này là điều không hề dễ. Vì thế, bạn nên hiểu hơn về bản thân mình, từ đó điều chỉnh sự ích kỷ, sống bao dung và độ lượng hơn.

Xem thêm:

Quan ngại là gì? Quan ngại có tốt hay không?

Thao túng (manipulate) là gì? Làm thế nào để nhận ra…

Chân lý (Truth) là gì? Ý nghĩa của chân lý

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments