Thao túng (manipulate) là gì? Làm thế nào để nhận ra hành vi thao túng?

-

Thao túng là 1 hành vi diễn ra khá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Thông thường, sự thao túng gắn liền với sự lộng quyền, nhằm nắm quyền kiểm soát đối với tài sản hoặc thậm chí là người nào đó. Vậy thao túng là gì? Làm thế nào để nhận ra hành vi thao túng? 

Thao túng (manipulate) là gì?

Thao túng là hành vi nỗ lực nhằm tác động lên hành vi, hành động của người khác hoặc kiểm soát tài sản, tài nguyên nào đó. Nhìn chung, không thể kết luận thao túng hoàn toàn xấu hoặc tốt. Mục đích thao túng của mỗi người, mỗi tổ chức không giống nhau.

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, thao túng có thể ảnh hưởng tới quyền lợi, lợi ích của người khác. Vì thế, việc nhận thức thao túng và có phản ứng phù hợp đối với thao túng cực kỳ quan trọng.

Thao túng thể hiện qua nhiều lĩnh vực khác nhau

Dấu hiệu để nhận biết thao túng là gì?

Có rất nhiều cách biểu hiện sự thao túng của 1 người đối với những người khác. Để nhận biết, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu nổi bật dưới đây.

Sự thăm dò của đối phương đối với những câu chuyện của mình

Thông thường, những người muốn thao túng sẽ tìm xem những ưu điểm, nhược điểm của bạn là gì. Cho nên hãy quan sát những hành vi của họ mang tính thăm dò. Thay vì nói chuyện, họ sẽ để bạn kể câu chuyện của mình và dẫn dắt bằng những câu hỏi “cái gì”, “tại sao”, “như thế nào”,…

Lợi dụng để đạt được mục đích

Trong cuộc sống, có rất nhiều người lợi dụng những lời nói, hành vi ngọt ngào nhằm lấy lòng bạn. Tuy nhiên, mục đích sâu xa của họ thực chất là thao túng và đạt được điều mà mình muốn.

Sự áp đặt lên cảm xúc, hành vi của người khác

Những người muốn thao túng người khác thường có xu hướng áp đặt người khác. Sự áp đặt này không chỉ thể hiện qua sự yêu cầu mà còn có thể là sự đe doạ. 

Sự thao túng có thể tác động lên cảm xúc, suy nghĩ lẫn hành vi của một người. Điều này khiến người đó không thể tự do nói lên suy nghĩ hoặc làm điều mà mình muốn.

Sự thao túng trên thị trường tiền tệ là 1 trong những vấn nạn

Luôn bắt người khác phải nói lời xin lỗi

Những người thao túng hầu như luôn áp đặt người khác và cho rằng mình là trung tâm, luôn được tôn trọng. Vì vậy, mặc dù lỗi không thuộc về bạn, bạn vẫn phải nói lời xin lỗi. Điều này khiến người bị thao túng rất thiệt thòi, mất đi sự tự chủ của bản thân.

Quy kết tội lỗi cho bạn

Dấu hiệu khá rõ ràng của người thao túng là quy kết tội lỗi cho bạn. Mặc dù không làm gì sai nhưng bạn vẫn bị đổ lỗi. Người thao túng thường nói những điều đánh vào tâm lý, khiến bạn khó xử.

Hiểu thao túng là gì và nhận ra những biểu hiện của thao túng là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp chúng ta ngăn chặn kịp thời những hành vi thao túng, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống bản thân và xã hội. Do đó, trước những hành động thao túng, chúng ta cần phải tỉnh táo, cảnh giác và có hành vi phản ứng phù hợp.

Xem thêm:

Lệnh giới nghiêm, giờ giới nghiêm là gì? 

Đạo văn (plagiarism) là gì? 

Mlem mlem nghĩa là gì? 

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments