Home Khái niệm hay Tiến thoái lưỡng nan (dilemmatic) là gì? Làm thế nào để không...

Tiến thoái lưỡng nan (dilemmatic) là gì? Làm thế nào để không rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan?

0
228

Trong cuộc sống, chắc hẳn không ít khi bạn nghe đến thành ngữ “tiến thoái lưỡng nan”. Đây là 1 thành ngữ vay mượn từ tiếng Hán, dùng để chỉ tình trạng 1 người không biết nên chọn hướng đi, giải quyết nào cho đúng. Vậy tiến thoái lưỡng nan là gì? Làm thế nào để không rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan?

Tiến thoái lưỡng nan (dilemmatic) là gì? 

Tiến thoái lưỡng nan (dilemmatic) là câu thành ngữ quen thuộc. Hiểu 1 cách đơn giản, tiến thoái lưỡng nan có nghĩa là tiến không được mà lùi cũng không xong. Hay nói cách khác, khi con người rơi vào trạng thái không biết quyết định như thế nào cho đúng, tiếp tục hay từ bỏ đều không được, như vậy gọi là tiến thoái lưỡng nan.

Khi rơi vào tình trạng kể trên, chắc hẳn không ít khi chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Cho nên, việc định hướng và phân tích vấn đề đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp chúng ta biết được nên chọn giải quyết như thế nào.

Tiến thoái lưỡng nan là tình trạng mà rất nhiều người đang đối mặt

Làm thế nào để không rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan?

Không ai muốn rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Cho nên nếu như không muốn đối mặt với tình huống như vậy, bạn có thể tham khảo và áp dụng những cách dưới đây.

Hãy tự mình đưa ra quyết định thay vì những người khác

Điều quan trọng nhất là đừng để cho bất kỳ ai quyết định thay bạn. Trong những tình huống như vậy, hãy phân tích để biết phương án nào thực sự phù hợp. Nếu làm theo điều mà người khác mách bảo, bạn vẫn sẽ là người chịu trách nhiệm lớn nhất.

Luôn lường trước thất bại

Trong mọi tình huống, sự thất bại luôn có nguy cơ thường trực. Vì vậy, bất cứ lúc nào, bạn cũng nên sẵn sàng đối mặt. Chấp nhận thất bại không phải là hèn nhát mà là biết khả năng của mình đến đâu, từ đó có phương án phù hợp để phát triển bản thân.

Duy trì những mối quan hệ trong cuộc sống

Các mối quan hệ trong cuộc sống đóng vai trò rất quan trọng. Khi bạn gặp thất bại, sẽ có người ở bên giúp đỡ, động viên. Khi bạn có kế hoạch, dự án nào đó, sẽ có người hỗ trợ, kề vai sát cánh. Do đó, nguyên tắc quan trọng là luôn duy trì những mối quan hệ.

Hãy luôn là người đưa ra quyết định cho bản thân

Chuẩn bị những lựa chọn linh hoạt

Hãy tạo ra những lựa chọn đa dạng và mang tính linh hoạt. Có nghĩa là nếu bạn không lựa chọn phương án này, vẫn có phương án khác thay thế. Như vậy, bạn sẽ khó rơi vào trạng thái tiến thoái lưỡng nan hơn.

Chắc hẳn tiến thoái lưỡng nan là gì không phải là câu hỏi đánh đố đối với rất nhiều người. Hầu như bất cứ ai cũng đã từng ở trong trạng thái tiến thoái lưỡng nan. Tuy nhiên, làm thế nào để cân bằng tình huống và tránh rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan mới là mấu chốt cần quan tâm. Hi vọng, từ những chia sẻ trên đây, bạn có thể chủ động hơn trong giải quyết mọi tình huống.

Xem thêm:

Ích kỷ (selfish) là gì? Những cách để khắc phục tính…

Thao túng (manipulate) là gì? 

Cái tôi (ego) là gì? Cái tôi tốt hay xấu