Phồn thực là gì và những đặc trưng của tín gưỡng không phải ai cũng biết

-

Việt Nam là 1 quốc gia đa dạng, phong phú về tín ngưỡng. Một trong những tín ngưỡng phổ biến và có ý nghĩa quan trọng đó là phồn thực. Vậy phồn thực là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa phồn thực cũng như những nét đặc trưng riêng nhé.

Phồn thực là gì?

Phồn thực là một tín ngưỡng lâu đời của Việt Nam. Trên thực tế, tại 1 số quốc gia khác, tín ngưỡng phồn thực cũng tồn tại và vô cùng phổ biến. Tín ngưỡng này thực chất đề cập và tôn thờ hành vi giao phối và bộ phận sinh dục của con người. Cần phân biệt rõ ràng phồn thực là tín ngưỡng, văn hoá chứ không phải là tôn giáo như 1 bộ phận vẫn nghĩ.

Tín ngưỡng phồn thực đã trở thành 1 nét văn hoá của Việt Nam

Biểu hiện của tín ngưỡng phồn thực

Bản chất của tín ngưỡng phồn thực là tôn thờ hành vi giao cấu, bộ phận sinh dục nam và nữ. Do đó, nếu như bạn nhìn thấy ở bất cứ đâu có dấu hiệu tôn thờ những yếu tố kể trên thì đây là biểu hiện của phồn thực.

Khi nói đến tín ngưỡng phồn thực, đừng nghĩ rằng đây là những hình ảnh, ý nghĩ đồi truỵ. Thực chất, các cơ quan sinh sản được đặc tả và tôn thờ nhằm nhấn mạnh ước vọng phồn sinh và cuộc sống tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

Những đặc trưng của tín gưỡng không phải ai cũng biết

Trên thực tế, tín ngưỡng phồn thực rất phổ biến và tồn tại trong mọi lĩnh vực của đời sống chúng ta.

Vật dụng hằng ngày tôn thờ tín ngưỡng phồn thực

Từ những vật dụng hằng ngày, có thể thấy được dấu ấn lẫn hình ảnh biểu trưng của tính ngưỡng phồn thực. Một trong số đó là bộ chày, cối. Đây vốn là bộ công cụ quen thuộc trong lĩnh vực nông nghiệp của người dân Việt Nam nói riêng và người dân Đông Nam Á nói chung.

Nếu nhìn nhận theo góc độ phồn thực, đây là biểu tượng của thực khí nam và nữ. Hành động giã chày tượng trưng cho hành động giao phối.

Có rất nhiều nơi tôn thờ văn hoá phồn thực

Các trò chơi thể hiện tín ngưỡng phồn thực

Không chỉ trong vật dụng thường ngày mà trò chơi cũng thể hiện tín ngưỡng phồn thực rõ nét. Ở Vĩnh Phú có 1 trò chơi dân gian đó là cướp quả cầu màu đỏ và thả vào hố của đội mình. Có 2 đội chơi với vai trò tranh giành quả cầu. Quả cầu là biểu tượng cho dương còn hố là biểu tượng âm.

Tín ngưỡng phồn thực tại các ngôi chùa

Có rất nhiều bức tượng có hình bộ phận sinh dục nam, nữ được phóng đại trưng ở chùa, nhà mồ hay thung lũng ở Sa Pa. Một số nơi còn thờ cúng để mong những điều tốt đẹp đến với gia đình cũng như giữ gìn nét văn hoá của dân tộc. 

Xoay quanh vấn đề phồn thực là gì, có không ít suy nghĩ, quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn chính xác, toàn diện về vấn đề này. Vì thế, thông qua những kiến thức tổng hợp trên đây, bạn đọc sẽ tìm được lời giải cho mình cũng như nắm được những nét đặc trưng của tín ngưỡng kể trên.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments