Trực tiếp (direct) là gì, gián tiếp (indirect) là gì?

-

Chắc hẳn trong những lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, bạn đã ít nhiều nghe đến khái niệm trực tiếp, gián tiếp. Vậy trực tiếp là gì, gián tiếp là gì? Bài viết này sẽ mang đến những thông tin chính xác và dễ hiểu nhất cho bạn.

Trực tiếp (direct) là gì?

Có nhiều cách để định nghĩa trực tiếp là gì. Nghĩa thông dụng nhất đó là sự tiếp xúc thẳng mà không cần người hay vật làm trung gian. Trực tiếp có thể dùng cho những hành vi, hoạt động hay thậm chí là những mối quan hệ nhất định trong đời sống.

Chẳng hạn, người ta hay nhắc tới tiếp xúc trực tiếp có nghĩa là mối quan hệ tiếp xúc ngôn ngữ, cơ thể không qua trung gian. Sự tiếp xúc này có thể ám chỉ giữa người với người hay người với vật, vật với vật,…

Ngoài ra, chúng ta cũng thường biết đến thuật ngữ bộ phận trực tiếp sản xuất. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất trực tiếp các sản phẩm hay bộ phận của sản phẩm. Tức là bộ phận này không cần sự hỗ trợ của các đối tác hay bộ phận trung gian khác.

Câu trực tiếp và gián tiếp là gì?

Gián tiếp (indirect) là gì?

Ngược với trực tiếp, gián tiếp là sự tiếp xúc có qua trung gian là người hay vật. Sự gián tiếp thể hiện qua rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Chẳng hạn, khi chúng ta truyền đạt lời nói của 1 ai đó cho người thứ 3 có nghĩa là chúng ta đang thuật lại 1 cách gián tiếp. Trong văn nói hay văn viết, hình thức gián tiếp cũng rất phổ biến.

Gián tiếp cũng xuất hiện trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất. Chẳng hạn, trong giao dịch nhà đất, khách hàng và người bán không giao dịch trực tiếp mà qua trung gian. Hình thức như vậy được gọi là mua bán gián tiếp. 

Câu trực tiếp và gián tiếp được sử dụng phổ biến hằng ngày

Cách diễn đạt trực tiếp và gián tiếp trong tiếng Anh

Để tường thuật lại câu trực tiếp, tức là kể gián tiếp trong tiếng Việt chắc hẳn không phải là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách diễn đạt trực tiếp và gián tiếp bằng tiếng Anh.

Câu trực tiếp là câu lặp lại chính xác lời nói của người khác do đó được đặt trong dấu ngoặc kép.

Ví dụ: Anna said , “I don’t like this kind of food.”

Câu gián tiếp là lời tường thuật lại ý của người nói, diễn ra ở trong ngữ cảnh, thời gian khác.

Ví dụ: Anna said that he didn’t like this kind of food.

Trực tiếp và gián tiếp là 2 khái niệm phổ biến, gần gũi với đời sống của chúng ta. Trong rất nhiều lĩnh vực, người ta sử dụng khái niệm này để phân biệt cũng như ứng dụng trong từng tình huống phù hợp nhất. Vì thế, hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về trực tiếp là gì, gián tiếp là gì cũng như có những nhận định chính xác nhất nhé.

Xem thêm:

An nhiên (equanimity) là gì?

Slot là gì? 

Ẩn dụ (metaphor) là gì?

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments