An nhiên (equanimity) là gì? Làm thế nào để có 1 cuộc sống an nhiên?

-

Sự an nhiên (equanimity) là điều mà không ít người muốn hướng đến trong cuộc sống này. Một số cho rằng sự an nhiên thật khó kiếm tìm, đặc biệt là khi cuộc sống hiện nay ngày càng trở nên bộn bề, bận rộn. Vậy làm thế nào để có 1 cuộc sống an nhiên?

An nhiên (equanimity) là gì? 

An nhiên là trạng thái tâm hồn và cuộc sống bình yên, thư thái của con người. “An” trong bình an, an yên, “nhiên” trong tự nhiên. Con người an nhiên là khi cảm thấy tĩnh lặng nhưng hạnh phúc với chính cuộc sống của mình, thuận theo lẽ tự nhiên.

An nhiên là điều mà nhiều người muốn có được. Con người luôn cảm thấy bình thản, không quá vui cũng không quá buồn, không câu nệ về những điều được mất. Điều cốt lõi mà họ tìm kiếm là sự bình yên trong tâm hồn. 

Những người an nhiên cho dù trải qua bao đắng cay, ngọt bùi, họ vẫn sẽ ung dung, tự tại. Cũng có lẽ vì thế mà lối sống này khiến nhiều người ao ước, ngưỡng mộ.

An nhiên là cuộc sống mà hầu như ai cũng ao ước

Làm thế nào để có 1 cuộc sống an nhiên?

Chắc hẳn không ít người băn khoăn làm sao để có được 1 cuộc sống an nhiên. Dưới đây là 1 số lời khuyên mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Quan sát và lắng nghe bản thân 

Để thực sự hạnh phúc với cuộc sống bình an, giản dị, trước hết hãy tập quan sát, lắng nghe bản thân. Nếu không hiểu chính bản thân, chúng ta sẽ mãi loay hoay trước những lựa chọn, không biết điều gì thực sự muốn.

Thậm chí, nếu bạn không quan sát và lắng nghe bản thân đủ, bạn sẽ luôn ngờ vực chính bản thân và cảm thấy bấp bênh trong tâm hồn. Vì thế, hãy dành những khoảng lặng để trò chuyện với chính mình, chỉ ra những thứ hợp với mình và những thứ không hợp. Nếu như có định hướng rõ ràng, bạn sẽ biết làm những gì khiến mình thực sự hạnh phúc. 

Ưu tiên chăm sóc sức khỏe 

Hãy luôn nhớ rằng sức khỏe là quan trọng nhất. Khi cơ thể khỏe mạnh, bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến nhiều thứ hơn và bắt đầu nỗ lực vì ước mơ. Tuy nhiên, nếu bạn không có sức khoẻ, điều duy nhất bạn nghĩ đến và mong muốn chỉ là sức khoẻ thôi! 

Khi khoẻ mạnh, chúng ta luôn phấn chấn, tràn đầy năng lượng và làm những điều mình muốn. Vì thế, hãy luôn bắt đầu ngày mới với bài tập thể dục nhẹ nhàng, chế độ dinh dưỡng điều độ.

Để có được cuộc sống an nhiên, chúng ta phải không ngừng chăm sóc sức khoẻ, tinh thần

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần

Để sống an yên, hãy nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần, buông bỏ những thứ không thuộc về mình, làm những điều khiến mình thực sự hạnh phúc.

Đừng quên liên tục mở mang tri thức thông qua đọc sách, giao lưu kết bạn, du lịch nhiều nơi. Sự hiểu biết đa chiều là 1 trong những chìa khoá cho sự thấu hiểu, an nhiên. 

Để hiểu được cuộc sống an nhiên là gì, chúng ta phải hiểu được chính bản thân và những điều mình mong muốn. Sự an nhiên rất đơn giản, bình dị và luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Nếu như bạn thực sự mong cầu cuộc sống an nhiên, hãy thử áp dụng những điều mà chúng tôi gợi ý kể trên nhé.

Xem thêm:

Thị hiếu là gì?

Dĩ hòa vi quý là gì?

An cư lạc nghiệp (to have a stable life) là gì?

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments