Kaizen là gì? Ứng dụng của Kaizen như thế nào?

-

Nhật Bản là 1 trong những cường quốc kinh tế trên thế giới. Tại đây, có rất nhiều công ty ra đời và liên tục phát triển giữa sự biến động của thị trường, thách thức thời gian. Điều này phần nào được quyết định bởi triết lý Kaizen mà hầu hết các doanh nghiệp ở Nhật đang áp dụng. Vậy Kaizen là gì? Ứng dụng của Kaizen như thế nào?

Kaizen là gì?

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật. Trong tiếng Nhật, “kai” có nghĩa là thay đổi và “zen” có nghĩa là tốt hơn. Có thể hiểu, “kaizen” là “sự thay đổi theo hướng tích cực để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”. 

Sự cải tiến liên tục được xem là cốt lõi, mấu chốt của sự phát triển kinh tế, xã hội. Từ đó, kaizen mang lại lợi ích cho tập thể cũng như cả 1 quốc gia.

Kai có nghĩa là thay đổi, zen có nghĩa là tốt hơn

Lợi ích của hệ thống Kaizen

Hệ thống Kaizen đã và đang hỗ trợ rất nhiều công ty, doanh nghiệp trong việc phát triển tổ chức, nâng cao thế mạnh cạnh tranh. Dưới đây là những lợi ích cụ thể nhất của Kaizen đối với doanh nghiệp.

Đối phó với những thách thức

Với triết lý liên tục thay đổi, công ty có thể đối phó với những thách thức trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt. Kể cả khi kinh tế khó khăn, khủng hoảng, công ty cũng có cách để đối phó với thách thức thông qua phát triển công nghệ, thay đổi văn hóa, tổ chức.

Giảm chi phí 

Triết lý Kaizen giúp giảm lãng phí hàng tồn kho, thời gian chờ đợi, vận chuyển và tránh sản xuất dư thừa. Mỗi công nhân thực hiện công việc nhờ sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ. Nhờ đó mà độ chính xác vừa cao vừa không lãng phí sức lực, chi phí như trước.

Kaizen mang tới những thay đổi tích cực cho tổ chức và cá nhân mỗi người

Thu hút và phát triển nhân tài

Triết lý Kaizen thu hút và phát triển những người có khả năng sáng tạo và mong muốn cải tiến mỗi ngày. Những người này thường tập trung vào công việc của họ để giảm thiểu lãng phí, tạo ra những giá trị tốt hơn mỗi ngày.

Sự ứng dụng của Kaizen tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, rất nhiều công ty áp dụng Kaizen trong suốt hơn 50 năm qua. Toyota là cái tên đi đầu trong việc triển khai Kaizen. Sau đó, các công ty lớn như Canon, Honda… cũng đưa Kaizen vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý.

Hiện nay, hầu hết các công ty của Nhật đều đều thực hiện Kaizen, tức là “cải tiến liên tục”. Triết lý này áp dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất cho tới dịch vụ, kinh doanh bán lẻ.

Thậm chí, trong đời sống cá nhân của mỗi người, triết lý Kaizen cũng có thể áp dụng để thúc đẩy sự phát triển bản thân hiệu quả.

Hiểu được bản chất Kaizen là gì cũng như ứng dụng nguyên lý này 1 cách chính xác mang lại những hiệu quả cho tập thể như công ty, doanh nghiệp. Đây cũng là tiền đề thúc đẩy kinh tế, xã hội của 1 quốc gia phát triển. Vì thế, hiện nay, không chỉ Nhật Bản mà còn có nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng áp dụng nguyên tắc Kaizen này.

Xem thêm:

Trực tiếp (direct) là gì, gián tiếp (indirect) là gì?

An nhiên (equanimity) là gì?

Slot là gì?

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments