Lệnh giới nghiêm, giờ giới nghiêm là gì? Ý nghĩa của lệnh giới nghiêm và giờ giới nghiêm

-

Đã bao giờ bạn nghe đến thuật ngữ lệnh giới nghiêm, giờ giới nghiêm? Hầu như ở bất cứ quốc gia nào, lệnh giới nghiêm, giờ giới nghiêm cũng được ban hành và áp dụng. Tuy nhiên, ý nghĩa và vai trò thực sự của lệnh giới nghiêm, giờ giới nghiêm là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lệnh giới nghiêm là gì? 

Hiểu 1 cách đơn giản, giới nghiêm là sự hạn chế hoặc cấm tự do đi lại trong những thời gian hay khu vực nào đó. Lệnh giới nghiêm thường được đưa ra nhằm siết chặt an ninh, phòng tránh những mối nguy hại đối với xã hội. Ban hành lệnh giới nghiêm được xem là 1 trong những phương pháp lập lại trật tự an ninh khá hiệu quả, phổ biến trong trường hợp có sự bất ổn xã hội xảy ra.

Giới nghiêm được thiết lập, ban hành bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vì thế, lệnh được áp dụng với toàn bộ nhân dân và không có ngoại lệ. 

Cách ban hành và chia sẻ thông tin lệnh giới nghiêm được thực hiện thông qua phương tiện thông tin đại chúng. Lệnh giới nghiêm được duy trì bởi sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm có vũ trang.

Giờ giới nghiêm là thời gian mà người dân bị hạn chế đi lại

Giờ giới nghiêm là gì?

Đi kèm với lệnh giới nghiêm là giờ giới nghiêm. Đây là khung giờ hạn chế đi lại hoặc cấm tự do đi lại ở khu vực nào đó theo quy định. Như vậy, trong thời gian này, người dân nên tuân thủ và hạn chế ra ngoài để bảo vệ sự an toàn của bản thân lẫn xã hội.

Ý nghĩa của lệnh giới nghiêm và giờ giới nghiêm

Không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia ban hành lệnh giới nghiêm và xác định giờ giới nghiêm đối với 1 số khu vực hoặc toàn bộ đất nước. Đây là lệnh có ý nghĩa lớn đối với đời sống của mỗi người dân lẫn an ninh quốc gia.

Bảo vệ an toàn của người dân

Trước tiên, lệnh giới nghiêm và giờ giới nghiêm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự an toàn của người dân. Nếu người dân hạn chế đi lại vào những khung giờ đã quy định, những tệ nạn hay tai nạn giao thông sẽ giảm đi.

Đó là chưa kể trong những thời gian chính trị, an ninh bất ổn, việc hạn chế đi lại sẽ duy trì an toàn cho mọi người.

Khung giờ giới nghiêm ở mỗi quốc gia không giống nhau

Duy trì an ninh, trật tự khu vực và đất nước

Lệnh giới nghiêm và giờ giới nghiêm do cơ quan có thẩm quyền quy định cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia. Khi nhận thấy tình hình an ninh đất nước bị đe doạ, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra các phương án phù hợp để hạn chế người dân đi lại.

Khi người dân được bảo đảm an toàn, điều này cũng có nghĩa là trật tự, an ninh khu vực trở nên tốt hơn.

Lệnh giới nghiêm, giờ giới nghiêm được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hằng ngày. Không chỉ trong các văn bản pháp luật mà lệnh giới nghiêm, giờ giới nghiêm còn là thuật ngữ xuất hiện trong đời sống hằng ngày. Vì thế, hiểu được lệnh giới nghiêm, giờ giới nghiêm là gì và tuân thủ nghiêm ngặt là điều hết sức cần thiết.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments