Đạo văn (plagiarism) là gì? Tầm quan trọng của việc kiểm tra đạo văn trong các văn bản?

-

Đã bao giờ bạn được yêu cầu kiểm tra đạo văn đối với 1 văn bản nào đó? Đây là 1 trong những yêu cầu bắt buộc nhằm bảo vệ quyền sở hữu đối với những văn bản đã được xuất bản. Vậy đạo văn (plagiarism) là gì? Tầm quan trọng của việc kiểm tra đạo văn như thế nào?

Đạo văn (plagiarism) là gì?

Có nhiều cách hiểu về đạo văn. Nhiều người nghĩ rằng đạo văn là việc vay mượn ý tưởng hay văn bản của 1 ai đó. Tuy nhiên, hiểu 1 cách đầy đủ hơn, đây là hành vi ăn cắp ý tưởng, thành phẩm của 1 ai đó để tạo nên những ý tưởng, ngôn từ, văn bản của mình.

Nhắc tới đạo văn là nhắc tới hành vi sử dụng thành phẩm của một ai đó nhưng không công bố nguồn. Nếu như có trích dẫn và công bố nguồn thì đây không được gọi là đạo văn.

Thậm chí, khi bạn lấy ý tưởng hoặc ngôn từ của 1 nguồn có trước để giới thiệu ý tưởng, sản phẩm của mình (không dẫn nguồn) thì đây cũng được xem là hành động đạo văn. 

Tại sao kiểm tra đạo văn rất quan trọng?

Kiểm tra đạo văn là điều hết sức quan trọng. Đó là lý do tại sao ở mọi quốc gia, việc kiểm tra đạo văn được thắt chặt trong nhà trường, cơ sở nghiên cứu hay các công ty, doanh nghiệp.

Đạo văn là 1 trong những tình trạng phổ biến hiện nay

Kiểm tra đạo văn nhằm bảo vệ thành phẩm của tác giả

Trước tiên, kiểm tra đạo văn là cách để thể hiện sự tôn trọng cũng như bảo vệ thành phẩm của tác giả. Khi bạn làm báo cáo, khoá luận hay chỉ đơn thuần viết 1 bài giới thiệu cho công ty, doanh nghiệp, thành phẩm của bạn sẽ không được công nhận nếu vi phạm lỗi đạo văn.

Kiểm tra đạo văn là hình thức đề cao chuẩn mực xã hội

Thông qua kiểm tra đạo văn, chúng ta phần nào đề cao, củng cố chuẩn mực đạo đức xã hội. Chắc hẳn không ai muốn thành phẩm của mình bị ăn cắp và sử dụng bởi người khác. Đạo văn thực chất cũng là 1 hình thức ăn cắp, vi phạm chuẩn mực. Vì thế, nếu như mọi người có ý thức hơn trong vấn đề này, sẽ tránh được những sai phạm không đáng có.

Kiểm tra đạo văn giúp xác minh sự nỗ lực của tác giả

Khi chúng ta tạo ra thành phẩm bằng chính sự sáng tạo, công sức và nỗ lực của mình, điều này có nghĩa là chúng ta không đạo văn của người khác. Đây là cách để thể hiện năng lực bản thân.

Kiểm tra đạo văn là việc bắt buộc tại các cơ sở hiện nay

Những cách kiểm tra đạo văn hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm kiểm tra đạo văn đã ra đời. Một số công cụ có phí, một số khác miễn phí. Tất nhiên công cụ có phí thường kiểm tra và cho kết quả chính xác cao hơn. Tuỳ vào điều kiện, yêu cầu mà bạn có thể cân nhắc sử dụng phù hợp.

Hiểu được đạo văn (plagiarism) là gì và tầm quan trọng của đạo văn trong các lĩnh vực của cuộc sống là điều hết sức quan trọng. Đạo văn không chỉ đơn thuần liên quan tới quyền lợi, công sức, thành quả của tác giả, mà còn thể hiện danh dự, phẩm chất của mỗi người đối với văn bản của mình. Vì thế, hãy tôn trọng và tuân thủ nghiêm các quy tắc về kiểm tra đạo văn nhé.

Ngoài những thuật ngữ về đạo văn ra thì chúng mình cũng nên xem thêm các bài viết ở dưới đây nhé:

Định kiến (prejudice) là gì? Nguyên nhân của định kiến và cách vượt qua định kiến trong xã hội

Outsource là gì? Ưu nhược điểm của Outsource ?

Truyền thông đa phương tiện (multimedia communications) là gì?

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments