Seminar là gì? Điều gì khiến buổi seminar thành công?

-

Các buổi seminar thường được tổ chức tại các giảng đường đại học, trung tâm đào tạo và thu hút số lượng lớn người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu seminar là gì và những yếu tố cơ bản tạo nên sự thành công của seminar. Hãy cùng điểm qua 1 số kiến thức về seminar dưới đây nhé.

Seminar là gì?

Seminar là 1 từ tiếng Anh được hiểu là hội thảo, nghiên cứu chuyên đề. Ngoài ra, người ta cũng có thể dùng seminar để chỉ báo cáo kết quả cuyên đề học tập.

Khác với những buổi học thông thường, seminar yêu cầu người học phải chủ động hoàn toàn mọi bước. Chẳng hạn, chúng ta phải chuẩn bị tài liệu học tập thật tốt để trình bày nội dung và đưa dẫn chứng thuyết phục

Seminar còn tập trung vào hoạt động trao đổi, thảo luận với các thành viên khác, từ đó kết luận về vấn đề, giải pháp, phương hướng mới. 

Buổi seminar được tổ chức với sự tham gia của nhân viên công ty

Vai trò của seminar

Hiện nay, seminar đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông qua buổi hội thảo này, chúng ta có thể trình bày quan điểm của mình. Những người nghe sẽ hiểu hơn về vấn đề đang được nói tới, đồng thời có sự thay đổi trong thái độ, hành vi.

Thông qua seminar, chúng ta còn thu hút thêm những khách hàng tiềm năng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mới. 

Đặc biệt, những người tham gia hội thảo còn có cơ hội gặp gỡ, xây dựng các mối quan hệ trong xã hội. Đây là bước đệm có ý nghĩa lớn trong hành trình học tập, sự nghiệp của bạn.

Nội dung và cách truyền tải trong buổi seminar quan trọng

Điều gì tạo nên sự thành công của seminar?

Không phải buổi seminar nào cũng đạt được kết quả như mong muốn. Nếu như bạn muốn tổ chức seminar, hãy tham khảo những yếu tố quan trọng dưới đây.

Sự đơn giản

Trước tiên, buổi seminar cần chú trọng tới sự đơn giản. Hầu hết những người tham dự buổi thuyết trình đều muốn tiếp nhận những nội dung, chủ đề hay, thiết thực nhưng không quá phức tạp.

Buổi seminar càng đơn giản thì thính giả càng nhanh chóng hiểu vấn đề. Từ đó, họ có khả năng quyết định mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ hay không.

Kiến thức hữu ích, sự truyền tải đúng trọng tâm

Kiến thức hữu ích là tiêu chí cốt lõi. Những kiến thức có chọn lọc sẽ dễ dàng thuyết phục người nghe hơn. Vì thế, người thuyết trình nên tìm hiểu thật kỹ về đề tài muốn giới thiệu, đồng thời chọn lọc những tài liệu giá trị, cần thiết nhất.

Khi trình bày, hãy đảm bảo tự tin, mạch lạc và đơn giản. Như vậy, người nghe sẽ dễ dàng hiểu rõ hơn.

Tác động tới tâm lý, hành vi của thính giả

Một buổi seminar cho dù có hay đến đâu mà không tác động tới tâm lý, hành vi của thính giả thì đều không có tác dụng. Bằng những dẫn chứng hay lời kêu gọi, bạn cần phải khiến họ thay đổi suy nghĩ, hành động, quyết định chọn mua sản phẩm hay dùng dịch vụ.

Seminar là 1 loại hình bài giảng, buổi học khá phổ biến tại mọi quốc gia trên thế giới, kể cả Việt Nam. Tuy nhiên để xây dựng 1 buổi seminar đúng nghĩa, cần hiểu seminar là gì cũng như bám sát tính chất, nội dung của seminar.

Xem thêm:

Feedback là gì? Tại sao feedback lại rất quan trọng?

Pending là gì? Những ý nghĩa của Pending

Discord là gì? Những ưu điểm của phần mềm Discord

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments