Lãnh cảm (frigidity) là gì? Nguyên nhân nào gây ra lãnh cảm

-

Lãnh cảm không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Chắc hẳn không ít khi bạn nghe đến căn bệnh này cũng như nghe thấy, chứng kiến những người mắc chứng lãnh cảm. Vậy nguyên nhân lãnh cảm là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp chính xác nhất.

Lãnh cảm (frigidity) là gì? 

Lãnh cảm là tình trạng không phản ứng trước kích thích tình dục, không có ham muốn hay thậm chí là ác cảm với chuyện chăn gối. Những người như vậy còn thường khó đạt được cực khoái trong chuyện tình cảm.

Nếu tình trạng này kéo dài, người mắc chứng lãnh cảm sẽ gặp nhiều bất cập cũng như khiến mối quan hệ gia đình, hôn nhân trở nên khó khăn hơn.

Lãnh cảm thường xuất hiện ở nữ giới và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân nào gây ra lãnh cảm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lãnh cảm, trong đó có nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân tâm lý.

Nguyên nhân sinh lý gây ra lãnh cảm

Khi phụ nữ có dấu hiệu lãnh cảm, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ những căn bệnh nào đó. Chẳng hạn, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, thần kinh,… thường có nguy cơ lãnh cảm cao hơn so với thông thường.

Lãnh cảm là tình trạng diễn ra phổ biến ở phụ nữ

Bên cạnh đó, sự thay đổi của nội tiết tố, mất cân bằng hormone, mất kinh sẽ khiến cho người phụ nữ ít có khoái cảm hơn trong chuyện chăn gối.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra những người bị bệnh mãn tính như bệnh thận, suy gan, nhiễm trùng đường tiết niệu,… thường lãnh cảm, khó đạt khoá cảm trong tình dục. Hoặc trong trường hợp lạm dụng rượu, chất kích thích, tình trạng này cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân tâm lý gây ra lãnh cảm

Những tác động về tâm lý cũng có thể khiến phụ nữ dễ lãnh cảm. Nếu bị lo âu, căng thẳng hay trầm cảm trong thời gian dài, họ thường không có ham muốn tình dục hoặc sợ hãi khi làm “chuyện ấy”. 

Tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tình dục. Chẳng hạn, nếu phụ nữ sợ các vấn đề trong quan hệ hoặc có ác cảm với đối phương, họ thường không muốn quan hệ.

Bên cạnh đó, nếu chị em ám ảnh bởi những chấn thương trong quá khứ thì tâm lý cũng trở nên tệ hơn. Quá trình quan hệ trở nên khó khăn và lo lắng.

Lãnh cảm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Các điều trị chứng lãnh cảm là gì?

Trước tiên, hãy đảm bảo xây dựng lối sống tình dục lành mạnh. Tinh thần thoải mái, tâm lý ổn định là mấu chốt. Chị em cũng nên khám phụ khoa thường xuyên để tránh lây truyền những căn bệnh tình dụng. 

Chị em nên có một chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý. Người chồng cũng nên động viên, chia sẻ nhiều hơn. Trong trường hợp lãnh cảm nặng nề, nên thăm khám sớm.

Ngày nay, chúng ta nên hiểu rõ lãnh cảm là gì cũng như dấu hiệu, nguyên nhân do đâu. Như vậy, mới có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Hi vọng những thông tin được chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về lãnh cảm cũng như tránh căn bệnh này cho bản thân lẫn những người xung quanh.

Xem thêm:

Phồn thực là gì 

Ích kỷ (selfish) là gì?

Thao túng (manipulate) là gì?

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments