Phiến diện (one-sidedness) là gì? Hậu quả của lối suy nghĩ phiến diện

-

Phiến diện có lẽ không còn là thuật ngữ xa lạ đối với chúng ta. Phiến diện thường gắn liền với suy nghĩ, quan điểm hay cụ thể hơn là góc nhìn. Vậy phiến diện là gì? Tác hại và hạn chế của lối suy nghĩ này như thế nào?

Phiến diện (one-sidedness) là gì?

Phiến diện có nghĩa là 1 chiều, một phương diện, không đầy đủ. Khi nhìn nhận hoặc bàn luận về 1 vấn đề nào đó theo phiến diện có nghĩa là chỉ xét về 1 khía cạnh thay vì bao quát toàn diện. 

Thông thường, người ta sử dụng thuật ngữ này để chỉ cách nhìn, cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề không toàn vẹn, 1 chiều. Điều này dễ dẫn đến những sai lầm cũng như hiệu quả kém trong học tập, công việc.

Hậu quả của lối suy nghĩ phiến diện

Phiến diện là lối nghĩ thiếu toàn vẹn, chỉ nhìn 1 phía. Chính vì thế, nếu tiếp tục duy trì cách nhìn nhận, suy nghĩ và bàn luận như vậy, chắc hẳn sẽ gây ra không ít tác động tiêu cực.

Phiến diện là nhìn vấn đề 1 chiều, không đầy đủ và toàn diện

Phiến diện khiến chúng ta nghĩ sai lệch về vấn đề

Trước tiên, phiến diện khiến chúng ta chỉ đơn thuần nhìn vào 1 mặt xấu hoặc mặt tốt. Chẳng hạn, khi bạn nhận xét người khác không thực sự giỏi chỉ vì đơn thuần họ không nổi bật trong học tập, đây là cái nhìn phán diện.

Để nhận xét người khác giỏi hay không, phải xét tổng quát. Ý chí quyết tâm, tư duy phản biện hay kỹ năng mềm phong phú cũng có thể là điểm mạnh của 1 người. Vì thế, đừng vội nghĩ người khác không giỏi chỉ vì kết quả học tập không cao.

Hầu hết, những người đưa ra tư duy phiến diện như vậy là bởi họ thiếu kiến thức, chuyên môn. Như vậy, sẽ không có luận cứ thuyết phục để nhìn vấn đề ở 1 khía cạnh khác.

Suy nghĩ phiến diện khiến bạn giải quyết vấn đề không hiệu quả

Có thể thấy, để giải quyết vấn đề nào đó, chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau. Cụ thể, khi nhận thức được mặt tốt, mặt xấu, chúng ta mới chọn được giải pháp tối ưu, toàn diện.

Nếu như xét ở 1 khía cạnh nào đó, phương án đưa ra cũng sẽ phù hợp và giải quyết được duy nhất 1 vấn đề.

Những tin tức hiện nay có 1 số nguồn vẫn rất phiến diện

Phiến diện định hình cách tư duy của chúng ta

Tư duy là 1 trong những kỹ năng quan trọng của mỗi người. Khi tư duy, chúng ta nên mở rộng khả năng của mình bằng cách nhìn nhận theo những chiều hướng khác nhau. Đây cũng là cách để phát triển tư duy, cải thiện trí tuệ của mỗi người.

Trong những cuộc tranh luận, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết những người đưa ra lý lẽ, luận điểm thuyết phục đều nhìn vấn đề theo nhiều chiều. Cũng vì thế mà khả năng tư duy thường nhạy bén hơn.

Hiểu rõ phiến diện là gì cũng như tác hại của nó ra sao sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong tư duy, giao tiếp hay làm việc. Lối suy nghĩ, tư duy phiến diện có thể gây ra những sai lầm và khiến bạn khó đạt được hiệu quả trong công việc, thậm chí là trong mối quan hệ thường ngày. Vì thế, nếu như bạn đã và đang suy nghĩ phiến diện, hãy thay đổi ngay nhé.

Xem thêm:

Tiến thoái lưỡng nan (dilemmatic) là gì?

Vô tiền khoáng hậu (Unprecedented) là gì?

Thao túng (manipulate) là gì?

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments