Dĩ hòa vi quý là gì? Tính ứng dụng của dĩ hoà vi quý

0
147

Lối sống dĩ hoà vi quý không còn xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề này, không ít người đưa ra ý kiến trái chiều. Một số người ủng hộ dĩ hoà vi quý và xem đây là lối sống tích cực. Một số khác lại không đồng tình với cách sống này, cho rằng đây là lối sống thiếu chính kiến. Vậy nên hiểu dĩ hòa vi quý là gì?

Dĩ hòa vi quý là gì?

Dĩ hoà vi quý thực ra là 1 câu thành ngữ mượn tiếng Hán được chia sẻ rộng rãi và sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. 

Dĩ có nghĩa là lấy, hoà được hiểu là hoà hợp, hài hoà. Vi có nghĩa là làm còn quý là sự quý giá. Hiểu 1 cách đơn giản, câu thành ngữ này muốn ám chỉ lối sống, sự giao tiếp hoà nhã làm trọng tâm. Cách giao tiếp này mang tới sự hoà thuận cũng như xây dựng mối tình cảm tốt đẹp của cả 2 bên.

Dĩ hoà vi quý là nguyên tắc đáng được coi trọng và áp dụng trong chuẩn mực đạo đức hằng ngày. Khi đó, những mâu thuẫn, tranh cãi sẽ được khắc phục, hạn chế. Dĩ hoà vi quý cũng hướng người ta tới sự quan tâm, thấu hiểu và nhường nhịn lẫn nhau.

Dĩ hoà vi quý là nguyên tắc giao tiếp quan trọng

Tính ứng dụng của dĩ hoà vi quý

Cũng nhờ những ý nghĩa tốt đẹp mà lối sống dĩ hoà vi quý được đề cao cũng như ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dĩ hoà vi quý trong giao tiếp hằng ngày

Ứng dụng phổ biến nhất của lối sống này là sự giao tiếp hằng ngày. Thông thường, khi trò chuyện với ai đó, chúng ta cần lấy sự hoà thuận làm trọng tâm, tránh gây ra những mâu thuẫn, xung đột hay xích mích.

Muốn như vậy, phải biết lắng nghe và yêu cầu sự lắng nghe từ đối phương. Như vậy, cả 2 mới hiểu, cảm thông và giao tiếp với nhau 1 cách “chất lượng” nhất.

Dĩ hoà vi quý trong chính trị

Trong chính trị, dĩ hoà vi quý có ý nghĩa lớn. Đại diện của mỗi quốc gia luôn trao đổi, thảo luận về vấn đề nào đó trên cơ sở dĩ hoà vi quý. Như vậy, mỗi nước sẽ bảo vệ được quyền lợi, chủ quyền của mình, tránh xung đột nghiêm trọng.

Nếu không lấy sự hoà thuận làm trọng tâm, những lệnh cấm vận, chính sách ngoại giao tiêu cực, thậm chí là chiến tranh sẽ xảy ra.

Dĩ hoà vi quý thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Dĩ hoà vi quý trong công việc

Trong công việc hằng ngày, chúng ta phải giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên, đối tác. Muốn thành công và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, chúng ta cần phải tuân thủ mối quan hệ dĩ hoà vi quý. 

Điều này không có nghĩa là bạn thờ ơ, “gió chiều nào theo chiều nấy” mà cần phải có chính kiến riêng trên cơ sở tôn trọng mọi người. 

Trong cuộc sống, việc hiểu dĩ hòa vi quý là gì và xây dựng cho mình lối sống dĩ hoà vi quý rất quan trọng. Chính vì thế, bạn nên rèn luyện thêm về đức tính nói trên cũng như luôn sẵn sàng đấu tranh bảo vệ cái tốt, cái xấu trong cuộc sống nhé.