Viên chức, công chức là gì? Và những điều bạn cần nên biết

-

Chắc hẳn, không ít khi chúng ta nghe đến thuật ngữ công chức, viên chức. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ viên chức là gì, công chức là gì? Trên thực tế, đây là tên gọi của các chức vụ gắn liền với các nhân viên làm trong cơ quan nhà nước. Nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn về những chức vụ nói trên, bài viết này sẽ mang đến cho bạn những lời giải đáp cụ thể nhất.

Viên chức, công chức là gì?

Khái niệm viên chức, công chức được người ta định nghĩa và phân biệt rõ ràng theo quy định của Nhà nước.

Nào cùng nhau tìm hiểu những khái niệm về viên chức và công chức nhé.

Viên chức là gì?

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm. Họ làm việc tại  các đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc.

Vì làm việc trong các cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập, cho nên viên chức hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị tương ứng theo quy định của pháp luật.

Viên chức, công chức là những người làm việc trong cơ quan nhà nước

Công chức là gì?

Công chức được hiểu là công dân Việt Nam. Công chức được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước. Ngoài ra, những người làm việc trong tổ chức chính trị – xã hội ở cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện cũng được gọi là công chức.

Những người phục vụ trong Quân đội nhân dân mà không phải sĩ quan, quân nhân, công nhân quốc phòng, sĩ quan, hạ sĩ quan hoặc lãnh đạo của Đảng, cũng được gọi là công chức.

Công chức làm việc trong biên chế, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

Những điều bạn cần biết về viên chức, công chức

Như vậy, nhìn chung, viên chức và công chức đều phục vụ cho những cơ quan Nhà nước. Nhưng bên cạnh đó, xoay quanh các chức vụ này, còn có rất nhiều điều cần lưu ý. Đặc biệt, nếu bạn muốn làm việc trong đơn vị hành chính sự nghiệp hoặc cơ quan Đảng, Nhà nước, nhất định không thể bỏ qua.

Quyền lợi của viên chức và công chức

Nói đến viên chức, những người làm chức vụ này có khá nhiều quyền lợi hấp dẫn, chẳng hạn như được pháp luật bảo vệ, được đào tạo, bồi dưỡng,…

Các quy định về tiền lương và chế độ hưởng lương, thưởng rất rõ ràng. Điều kiện làm việc cũng được đảm bảo với những trang bị đầy đủ. Đặc biệt, viên chức còn có quyền từ chối thực hiện các nhiệm vụ trái với quy định của Pháp luật. 

Đối với công chức, căn cứ vào Điều luật 111 và Điều luật 112 của Bộ Luật lao động, thì công chức được nghỉ hằng năm và nghỉ hằng năm tăng thêm trong những trường hợp nhất định.

Những công việc công chức, viên chức được nhiều người lựa chọn

Khi nào viên chức được chuyển sang công chức?

Viên chức được chuyển sang công chức khi đảm bảo các điều kiện dưới đây:

Viên chức làm việc đủ 5 năm tại đơn vị sự nghiệp công lập. Viên chức cần phải có trình độ, kinh nghiệm đáp ứng các yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Viên chức được bổ nhiệm thành công chức theo xét tuyển, không cần thi tuyển.

Viên chức được chuyển thành công chức phải tiếp tục làm việc ở lĩnh vực liên quan tương ứng.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn không chỉ hiểu rõ viên chức là gì, công chức là gì, mà còn biết thêm những điều liên quan. Nếu như bạn muốn thử sức làm việc trong môi trường nhà nước, đừng quên tìm hiểu rõ về những đặc điểm xoay quanh các chức vụ nói trên nhé.

Xem thêm:

Concept là gì? Gợi ý cách lên concept hay

Tổng hợp các số điện thoại khẩn cấp tại Việt Nam…

Trung thực (integrity) là gì, sống trung thực có thật sự…

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments