Cộng tác viên (collaborators) là gì? Những việc làm cho cộng tác viên hiện nay

-

Ngày nay, nhiều loại hình công việc mới ra đời, mang tới những cơ hội việc làm hấp dẫn. Nhưng vì sự hạn chế, thiếu linh động về thời gian, cho nên sinh viên, nhân viên công sở rất khó để ứng tuyển vào các công việc toàn thời gian. Thay vào đó, cộng tác viên lại là vị trí được lựa chọn phổ biến hơn. Vậy cộng tác viên là gì? Những việc làm cho cộng tác viên hiện nay là gì?

Cộng tác viên (collaborators) là gì?

Cộng tác viên xuất phát từ thuật ngữ tiếng Anh – collaborator. Hiểu 1 cách đơn giản, đây là một nghề mà người làm việc là người tự do. Cộng tác viên không phải nhân viên chính thức của công ty và không bị ràng buộc bởi hợp đồng.

Cộng tác viên là 1 trong những công việc hái ra tiền hấp dẫn hiện nay

Nghề cộng tác viên được coi là một nghề tay trái mà rất nhiều người lựa chọn. Với thời gian làm việc linh hoạt, không gian và thị trường rộng, collaborator tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội. 

Là cộng tác viên, bạn có thể làm việc tại nhà, lúc rảnh rỗi. Tất nhiên, vẫn cần phải tuân thủ deadline, các quy định công việc đặt ra.

Những việc làm cho cộng tác viên hiện nay

Có rất nhiều công việc dành cho cộng tác viên thuộc các lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể thử sức. Dưới đây là 1 số công việc phổ biến và được nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn hơn cả.

Cộng tác viên bán hàng online

Trước tiên, phải kể đến cộng tác viên bán hàng online. Những cộng tác viên này không cần phải bỏ vốn, áp đặt chỉ tiêu, doanh số. Thay vào đó, họ sẽ hưởng lương theo sản phẩm. Có nghĩa là, càng bán được nhiều hàng, thì thu nhập lại càng cao.

Để làm cộng tác viên bán hàng, bạn chỉ cần máy tính hoặc điện thoại có thể kết nối mạng. Tuỳ theo cách marketing mà khả năng thu hút khách hàng, chốt đơn của mỗi người khác nhau.

Cộng tác viên thiết kế đồ hoạ

Ngoài bán hàng, bạn cũng có thể thử sức với lĩnh vực đồ hoạ nếu có năng khiếu, kỹ thuật thiết kế. Nhiều công ty hoặc chủ dự án cần thuê các thiết kế để thực hiện dự án ngắn hạn. Thông thường, người ta sẽ trả công theo sản phẩm theo như thoả thuận giữa 2 bên.

Là cộng tác viên thiết kế, đồ hoạ, ngoài những hiểu biết và kỹ thuật, bạn còn phải sáng tạo không ngừng.

Cộng tác viên có thể linh hoạt về thời gian

Cộng tác viên viết bài

Cộng tác viên viết bài cũng là công việc khá phổ biến. Nếu yêu thích viết lách, hãy thử sức với việc viết bài cho website, fanpage, blog,… Hoặc thậm chí, bạn còn có cơ hội lên content cho các kênh truyền thông nổi tiếng.

Nhuận bút được tính theo từng bài, tuỳ vào số chữ cũng như nội dung yêu cầu.

Cộng tác viên dịch thuật

Nhu cầu dịch thuật của các công ty hiện nay cũng tăng cao. Thay vì thuê nhân viên toàn thời gian, người ta có xu hướng thuê cộng tác viên và trả bài theo sản phẩm. 

Giá sẽ dao động theo độ dài của tài liệu cần dịch cũng như ngôn ngữ được yêu cầu. 

Cộng tác viên là 1 trong những công việc làm thêm khá hot hiện nay. Không chỉ chủ động về thời gian, mà cộng tác viên còn có thể kiếm được nguồn thu nhập hấp dẫn. Tất nhiên, tuỳ vào khả năng, sở thích, mà bạn nên ứng tuyển làm cộng tác viên trong lĩnh vực thích hợp. Chúc bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị hơn về lợi ích khi làm cộng tác viên là gì cũng như tìm được những cơ hội tốt nhất cho bản thân.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments