Trung thực (integrity) là gì, sống trung thực có thật sự tốt?

-

Trong số những đức tính tốt đẹp của con người, trung thực là một trong những phẩm chất không thể không thể đến. Sự trung thực luôn được đánh giá cao và trở thành phẩm chất mà nhiều người tìm kiếm.

Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ trung thực là gì? Sống trung thực có thật sự tốt? Hãy cùng bàn luận về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Trung thực (integrity) là gì?

Trung thực (integrity) được hiểu là thành thực với người khác và cả với chính bản thân mình. Người trung thực luôn tuân thủ chuẩn mực đạo đức chân thật trong từng lời nói và hành động. Vì thế mà có thể nói, đây là một trong những phẩm chất quan trọng, cao đẹp nhất tạo nên giá trị của một con người chân chính.

Đức tính trung thực không chỉ mang lại những giá trị tốt đẹp cho chính bản thân mà còn cho xã hội. Cụ thể, khi mỗi cá nhân sống trung thực với chính mình và mọi người xung quanh, những vấn đề tiêu cực trong xã hội sẽ giảm đi. Đây cũng là yếu tố cần thiết để xây dựng 1 xã hội tốt hơn từng ngày.

Trung thực là 1 trong những đức tính được đánh giá cao

Sống trung thực có thật sự tốt?

Có thể nói, những người sống trung thực nhận lại rất nhiều giá trị tích cực cho bản thân lẫn mọi người xung quanh.

Trở thành 1 người đáng để người khác tin cậy

Khi bạn trung thực với chính bản thân và những người xung quanh, mọi người có xu hướng tin tưởng bạn hơn. Hay nói cách khác, chúng ta sẽ trở thành chỗ dựa để người khác có thể chia sẻ những hạnh phúc, vui buồn, thậm chí là những dự định, bí mật quan trọng.

Từ đó, bạn cũng sẽ học hỏi và tìm thấy được nhiều cơ hội hơn cho bản thân.

Tìm kiếm nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống

Trung thực được rất nhiều các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Hầu hết, các nhà tuyển dụng đều mong muốn tìm kiếm những người có đức tính trung thực. Đây sẽ là 1 điểm cộng lớn dành cho bạn.

Hoặc, trong cuộc sống thường ngày, người trung thực cũng sẽ tìm được những người bạn, người yêu có sự đồng điệu. Sự trung thực giúp bạn và đối phương củng cố tình cảm và mối quan hệ theo từng ngày.

Được nhiều người yêu thương, giúp đỡ

Những người trung thực thường nhận được sự yêu thương, quý mến. Cũng chính vì họ không lừa dối ai, cho nên khi cần sự giúp đỡ nào đó, cũng dễ dàng được cảm thông và hỗ trợ hơn.

Người trung thực luôn được mọi người yêu quý

Những trường hợp nào không nhất thiết phải trung thực?

Tuy nói rằng trung thực là cần thiết, nhưng không phải lúc nào trung thực cũng tốt. Trong giao tiếp hằng ngày, đôi khi, chúng ta cũng nên khôn khéo, tránh nói thẳng quá, gây mất lòng hoặc tổn thương người khác. Một vài lời động viên hoặc lời khen không đúng sự thật đôi khi lại khiến người khác tốt hơn.

Hoặc, khi thông báo 1 vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn liên quan tới bệnh tình, tính mạng, không nhất thiết phải luôn luôn nói thật. Thay vào đó, có thể nói giảm, nói tránh hợp lý.

Trung thực là gì vẫn luôn là vấn đề được xã hội quan tâm và bàn luận. Tất nhiên, không phải trong trường hợp nào, sự trung thực cũng thực sự tốt. Vì thế, hãy căn cứ vào từng trường hợp để giữ thái độ trung thực cũng như cách sống tích cực nhất nhé.

Xem thêm:

Tư duy (thingking) là gì? Tư duy giúp gì trong cuộc sống…

Quyết đoán là gì? Đặc điểm và ý nghĩa

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments