Tục ngữ (proverb) là gì và những câu tục ngữ bằng tiếng Anh hay

-

Tục ngữ thường được sử dụng trong văn viết lẫn giao tiếp hằng ngày. Hầu như trong bất cứ ngôn ngữ nào, cũng có các câu tục ngữ với những ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. Giữa mỗi ngôn ngữ, lại có các câu tục ngữ có nghĩa tương đồng, nhưng cách diễn đạt lại khác nhau. Hãy thử tìm hiểu tục ngữ là gì cũng như nét tương đồng – khác biệt giữa từng ngôn ngữ nhé.

Tục ngữ (proverb) là gì?

Tục ngữ (proverb) hiểu 1 cách đơn giản, tục ngữ là 1 thể loại văn học dân gian, được thể hiện thông qua những câu nói ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ, đặc trưng với vần điệu nhằm đúc rút kinh nghiệm, tri thức của nhân dân.

Tục ngữ thường có 2 lớp nghĩa đó là nghĩa đen và nghĩa bóng. Hầu hết ẩn sau lớp nghĩa đen, câu tục ngữ đều chứa đựng phép ẩn dụ, so sánh, nhân hoá,… nhất định nào đó. Đối với tục ngữ, người ta có thể hiểu sâu và rộng hơn, hình thành những phương châm, chân lý được người đời sau sử dụng rộng rãi.

Chính vì thế, tục ngữ có vai trò quan trọng trong văn học lẫn đời sống của con người. Mỗi ngoại ngữ đều có các tục ngữ riêng, thể hiện sự đặc trưng riêng cũng như lưu giữ kinh nghiệm từ xa xưa để lại.

Ý nghĩa của tục ngữ đối với mỗi ngoại ngữ

Không phải ngẫu nhiên mà tục ngữ được người ta truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác 1 cách rộng rãi như vậy. Điều này xuất phát từ những ý nghĩa của chúng đối với mỗi ngoại ngữ.

Những tục ngữ thông dụng trong tiếng Anh

Tục ngữ lưu giữ kinh nghiệm dân gian, văn hoá

Tục ngữ là những câu nói đúc kết kinh nghiệm. Theo thời gian, những câu nói này được truyền miệng từ người này sang người khác, thế hệ này sang thế hệ khác.

Đây là cách để lưu giữ những kinh nghiệm, nói rộng hơn là văn hoá của 1 quốc gia. Tục ngữ trong mỗi ngôn ngữ khác nhau không hề giống nhau. Nhờ đó mà bản sắc càng được thể hiện rõ nét hơn.

Tục ngữ giúp cho văn học thêm phần phong phú

Có thể nói, nhờ tục ngữ, mà văn học của mỗi nước thêm phần phong phú. Thay vì diễn đạt theo văn nói, văn viết thông thường, người ta còn có xu hướng kết hợp các câu tục ngữ để biểu thị ý nghĩa nào đó.

Cách diễn đạt kết hợp với tục ngữ sẽ khiến cho văn phong thêm phần độc đáo, thú vị.

Tục ngữ được dùng khá phổ biến trong những lĩnh vực khác nhau

Những câu tục ngữ bằng tiếng Anh hay

Tiếng Anh và tiếng Việt có những câu tục ngữ khá thông dụng với lớp nghĩa tương tự nhau. Dưới đây là 1 số câu khá phổ biến và có ý nghĩa sâu sắc:

– The grass are allways green on the other side of the fence: Đứng núi này trông núi nọ

– In rome do as Romans do: Nhập gia tùy tục

– It never rains but it pours: Phúc bất trùng lai ( họa vô đơn chí )

– It’s an ill bird that fouls its own nest: Vạch áo cho người xem lưng / Tốt đẹp phô ra xấu xa đậy lại.

– Better safe than sorry: Cẩn tắc vô áy náy

Tục ngữ là gì có lẽ không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, hiểu được ý nghĩa của từng câu tục ngữ trong tiếng Việt lẫn tiếng Anh là điều không hề đơn giản. Vì thế, hãy không ngừng tìm hiểu và trau dồi vốn hiểu biết của mình với kho tàng tục ngữ mỗi ngày nhé.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments