Quyết đoán là gì? Đặc điểm và ý nghĩa

0
240

Chắc hẳn, bất kỳ ai cũng đã từng nghe tới thuật ngữ quyết đoán. Sự quyết đoán là 1 đức tính đáng quý của con người, mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực công việc lẫn đời sống thường ngày. Vậy quyết đoán là gì? Đâu là dấu hiệu để nhận biết sự quyết đoán? Ý nghĩa của đức tính này như thế nào?

Quyết đoán là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, quyết đoán là đưa ra quyết định nhanh chóng, dứt khoát. Tất nhiên, quyết định cần phải dựa trên sự hợp lý, logic, đúng với hoàn cảnh.

Người phán đoán không chỉ đưa ra quyết định dứt khoát, phán đoán hoàn cảnh nhạy bén, mà còn kiên cường trong việc bảo vệ ý kiến riêng. Trong mọi trường hợp, người quyết đoán sẽ bảo vệ ý chí, mục tiêu, nhằm đạt được khát vọng của bản thân và cả tập thể. 

Luôn hướng tới sự lạc quan, tích cực

Đặc điểm của người quyết đoán

Người quyết đoán thường trở thành lãnh đạo, vì đây là 1 trong những đức tính cần thiết nhất. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa sự quyết đoán với độc đoán hay liều mạng. Dưới đây là biểu hiện rõ nhất về những người có tính quyết đoán.

Đưa ra quyết định nhanh chóng, nhạy bén

Trước tiên, biểu hiện rõ nét nhất đó là khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng. Trong những trường hợp, tình huống nhất định, họ biết cần phải quyết định như thế nào để tối ưu hoá lợi ích.

Quyết định cần phải dựa trên sự phân tích khách quan cũng như thu thập ý kiến từ tập thể.

Trung thành với quyết định của mình

Một khi đã ra quyết định, cần phải trung thành, giữ vững lập trường. Như vậy, mới triển khai kế hoạch, dự án theo đúng tiến độ, mang lại kết quả cao.

Là 1 nhà lãnh đạo, không thể nào ba phải, “gió chiều nào theo chiều đó”. Cho nên, việc kiên trì theo đuổi đến cùng với quyết định đặt ra hết sức cần thiết.

Luôn cân bằng giữa ý kiến bản thân và tập thể

Mặc dù ra quyết định dứt khoát, nhà lãnh đạo cũng phải cân bằng giữa ý kiến cá nhân lẫn tập thể. Người lãnh đạo nên lắng nghe mong muốn, ý tưởng của từng người, từ đó thu thập, đúc kết.

Đây là mấu chốt mang đến quyết định cuối cùng có chất lượng cao.

Dám nghĩ, dám làm, dám chịu

Dám nghĩ, dám làm, dám chịu không chỉ đơn thuần là biểu hiện của người quyết đoán, mà còn là những phẩm chất cần có ở nhà lãnh đạo.

Họ cần phải chịu trách nhiệm trước quyết định của mình, đồng thời dám làm những điều đã đặt mục tiêu.

Người quyết đoán đưa ra những quyết định mang tính chiến lược cho tập thể

Ý nghĩa của sự quyết đoán

Sự quyết đoán có ý nghĩa to lớn đối với mỗi nhà lãnh đạo trong tập thể. Đức tính này giúp họ đưa ra những quyết định mang tính chiến lược. Mặt khác, họ cũng dễ dàng có được sự tín nhiệm từ tập thể.

Không phải ai cũng có tính quyết đoán. Việc học tập, tìm hiểu, rèn luyện theo thời gian mới hình thành đức tính này. 

Hơn nữa, không chỉ trong công việc, mà ngay cả những quyết định trong hôn nhân, gia đình, bất cứ tình huống nào, cũng yêu cầu sự quyết đoán.

Trên đây là những chia sẻ về quyết đoán là gì? Quyết đoán là đức tính rất cần thiết đối với mỗi người. Người quyết đoán không chỉ dễ dàng đưa ra quyết định chính xác trong công việc, mà còn trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống. Vì vậy, hãy rèn luyện đức tính này để hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày nhé.