Tư duy (thinking) là gì? Làm thế nào để có tư duy?

0
260

Chắc hẳn, không ít bạn đã từng băn khoăn tư duy là gì. Có thể nói, tư duy là một phần không thể thiếu của con người, quyết định tới sự thành công cũng như năng lực cạnh tranh. Nhưng làm thế nào để có tư duy? Bài viết này sẽ mang tới cho bạn những kinh nghiệm thú vị.

Tư duy (thinking) là gì?

Tư duy là một quá trình tâm lý. Quá trình này phản ánh những thuộc tính, bản chất, mối liên hệ và quan hệ bên trong có tính quy luật của sự vật và hiện tượng xung quanh. Từ đó, con người hình thành những suy nghĩ, nhận thức và phản xạ trước sự vật, hiện tượng trong thế giới khách quan.

Tư duy của mỗi người khác nhau. Vì thế mà quá trình tâm lý diễn ra đối với sự vật, hiện tượng của mỗi người không giống nhau. 

Tư duy là 1 trong những năng lực chỉ có ở động vật cấp cao

Nếu nói sâu hơn về tư duy, thì năng lực này giúp chúng ta xác định vấn đề, biểu đạt, liên tưởng, sàng lọc, giả thuyết. Đặc biệt, chỉ ở cấp bậc con người mới có thể kiểm tra giả thuyết và giải quyết vấn đề phù hợp tương ứng.

Làm thế nào để có tư duy?

Tư duy của con người phát triển theo thời gian nếu được rèn luyện 1 cách khoa học, hợp lý. Tư duy được hình thành qua quá trình trui gèn ý chí cũng như sự vận động mọi giác quan.

Dưới đây là các cách để chúng ta có thể luyện tập, nâng cao khả năng tư duy của trí não.

Viết ra những gì chợt đến trong đầu

Cách rèn luyện khả năng tư duy hiệu quả đầu tiên phải kể đến đó là tập viết những gì xuất hiện trong đầu. Khi bạn có ý tưởng cho 1 dự án, kế hoạch hay 1 bài tập nào đó, hãy viết ra giấy.

Không nhất thiết phải viết 1 cách logic. Từ những gì mà bạn đã viết ra, bạn sẽ biết mình có ý tưởng gì. Chỉ cần sắp xếp, bổ sung, có thể bạn sẽ hoàn thiện 1 bản kế hoạch nào đó đấy!

Luôn luôn thực hành thay vì chỉ tập trung lý thuyết

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thực hành cho phép con người nâng cao nhận thức, trí nhớ và khả năng xử lý vấn đề. Vì thế, thay vì chỉ tập trung vào sách vở, hãy tìm kiếm cơ hội áp dụng lý thuyết vào thực hành nhiều hơn nhé.

Rèn luyện giúp bạn nâng cao khả năng tư duy của bản thân

Kết bạn với những người thông minh

Để trở nên thông minh hơn, hãy kết bạn với người thông minh. Bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi từ họ. Từ cách người thông minh quan sát, giải quyết vấn đề, bạn sẽ tiếp thu được nhiều bài học cho bản thân.

Học cách tập trung

Khả năng tư duy của bạn sẽ tốt hơn nếu như sở hữu khả năng tập trung cao độ. Do đó, hãy tập trung khi làm bất cứ việc gì. Không nên để xảy ra tình trạng đang làm việc này, lại bỏ sang việc khác.

Thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới

Mỗi ngày, hãy tạo thêm thử thách cho bản thân bằng cách thử sức ở lĩnh vực mới. Chẳng hạn, học hỏi thêm về nấu ăn, âm nhạc, thể thao,… cũng là những cách để phát triển tư duy, kỹ năng. Đồng thời, qua đó, bạn cũng có thêm thời gian để thư giãn.

Tư duy là gì là khái niệm cơ bản mà chúng ta cần nắm bắt, định hình từ sớm. Khả năng tư duy quyết định lớn tới sự thành công của mỗi người. Vì thế, hãy lựa chọn cho mình phương pháp rèn luyện tư duy ngay từ hôm nay nhé. Chúc bạn thành công!

Úi ui xem thêm các bài viết khác để nâng cao tư duy và hiểu biết nhé:

Review tiếng anh là gì? cách để viết review chuẩn nhất

Phương pháp STEAM là gì? Ý nghĩa và vai trò của Phương pháp STEAM

Tên tiếng Anh của bạn là gì? Ý nghĩa tên tiếng…

Nguồn bài viết: https://tuychon.vn/tu-duy-la-gi-lam-the-nao-de-co-tu-duy/