Tôn sư trọng đạo là gì? Biểu hiện của sự tôn sư trọng đạo

-

Tôn sư trọng đạo là 1 trong những truyền thống tốt đẹp, lâu đời của Việt Nam. Ngay từ trong những câu ca dao, tục ngữ xa xưa, chúng ta đã được thấy sự ca ngợi về truyền thống này trong dân gian. Vậy tôn sư trọng đạo là gì? Biểu hiện của sự tôn sư trọng đạo ra sao?

Tôn sư trọng đạo là gì?

Đây là tư tưởng bắt nguồn từ Nho giáo. Tư tưởng này đề cao sự học và vai trò của người thầy. 

Người thầy đại diện cho những gì tôn kính nhất, đồng thời thể hiện sự thiêng liêng của mối quan hệ thầy – trò. Theo thời gian, tôn sư trọng đạo trở thành một truyền thông văn hóa, đạo đức quý giá của người Việt. Trong vấn đề giáo dục, thầy cô giáo luôn được kính trọng, biết ơn và nhận được những sự quan tâm từ học trò, nhà trường, nhà nước.

Tôn sư trọng đạo thể hiện qua sự quý mến thầy cô

Biểu hiện của sự tôn sư trọng đạo

Tôn sư trọng đạo không thể hiện qua những lời nói “đao to búa lớn”, mà lại qua những gì rất đơn giản, đời thường.

Học trò luôn kính mến thầy cô

Sự biểu hiện rõ ràng nhất của truyền thống tôn sư trọng đạo là sự kính mến của học trò đối với giáo viên. Học sinh lễ phép, vâng lời và tôn trọng những bài giảng, sự quan tâm của giáo viên,… đều là những biểu hiện tốt đẹp.

Ở cấp học nào, tiếng nói của thầy cô vẫn có tác động lớn tới sự hình thành, phát triển nhân cách học sinh. Họ còn là người sẵn sàng lắng nghe tâm sự, chia sẻ. Điều này đã tạo nên mối quan hệ khăng khít giữa giáo viên – học sinh. Chính vì thế mà nhiều học sinh còn coi người cô, người thầy là người mẹ, người cha thứ 2. 

Sự quan tâm của Nhà nước, xã hội đối với giáo viên

Sự tôn trọng dành cho nghề giáo còn được thể hiện qua những hành động của Nhà nước, xã hội. Cụ thể, Nhà nước, xã hội luôn có sự quan tâm đến giáo dục và đời sống vật chất, tính thần của giáo viên.

Bên cạnh đó, còn có những chính sách hỗ trợ giáo viên như tăng ngân sách giáo dục, tăng lương giáo viên,… Ngoài ra, hoạt động tu bổ, xây dựng hệ thống trường lớp cũng được triển khai tích cực hơn.

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của Việt Nam

Cách gìn giữ và phát huy truyền thống

Ngày nay, truyền thống tôn sư trọng đạo vẫn được tiếp nối, phát huy. Vào những ngày lễ, học sinh, gia đình đều tôn vinh các thầy cô đã tận tình cống hiến cho nghề giáo.

Các gia đình cũng luôn chú trọng đến việc học hành của con em mình, chia sẻ cùng giáo viên để cải thiện chất lượng giáo dục. Điều này góp phần làm gần gũi mối quan hệ thầy – trò, đồng thời giảm bớt những gánh nặng cho những ai đang gắn bó với nghề này.

Tôn sư trọng đạo là 1 đức tính quý giá. Việc tôn trọng người thầy, người cô đã dạy mình không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt, mà còn làm nổi bật phẩm chất của chính mình. Vì vậy, hiểu tôn sư trọng đạo là gì và những cách để thể hiện truyền thống này là rất cần thiết. Hãy luôn giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp này nhé.

Xem thêm:

Tự ti là gì? Bí quyết để khắc phục sự tự ti

Debug là gì? Cách xử lý khi bị debug

Quyết đoán là gì? Đặc điểm và ý nghĩa

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments