Tự ti là gì? Bí quyết để khắc phục sự tự ti

-

Tự ti là tình trạng rất phổ biến. Hầu như, ai cũng đã từng trải qua những thời gian cảm thấy tự ti về bản thân mình. Vậy tự ti là gì? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết này sẽ mang tới cho bạn những lời giải đáp phù hợp nhất.

Tự ti là gì?

Tự ti là tự đánh giá bản thân mình thấp hơn người khác. Hay nói cách khác là bạn thiếu tự tin vào chính năng lực của bản thân. 

Chính sự thiếu tự tin này, mà những người tự ti thường rất ngại suy nghĩ, phát ngôn, hành động. Hay thậm chí, trong giao tiếp hằng ngày với người xung quanh, cũng trở nên hạn chế hơn.

Một biểu hiện ở những người mắc bệnh tự ti đó là thường hay cho rằng bản thân mình bất tài, vô dụng. Chính vì sự nhìn nhận bản thân như vậy, họ sẽ trở nên chậm chạp, thụ động hơn. 

Tự ti là cảm giác tiêu cực khiến chúng ta cảm thấy bất hạnh

Bí quyết khắc phục sự tự ti

Biểu hiện này chính là trạng thái tâm lý vô cùng tiêu cực, khiến chúng ta đi ngược lại với những người đang cố gắng. Vì thế, nếu như bạn đang cảm thấy tự ti về bản thân, hãy tham khảo những bí quyết khắc phục dưới đây.

Trở nên khách quan

Hãy thử suy nghĩ theo cách khách quan, đổi mới góc nhìn khi nghĩ rằng bản thân mình không làm được gì đó. Có thể bạn sẽ nhận ra vấn đề ở 1 khía cạnh khác.

Nếu như bạn nhìn mọi việc theo cách này, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn. Chẳng hạn, khi không thể thành công khi xin việc ở 1 công ty nào đó, hãy đặt vào hoàn cảnh của những người cũng đang bị từ chối xin việc mỗi ngày. Điều mà bạn phải làm tiếp theo đó là biết mình sai ở đâu để tiếp tục cố gắng

Nghĩ về những việc bạn từng thành công

Thay vì việc cứ suy nghĩ về thất bại, khiến bản thân cảm thấy xấu hổ, thất bại, bạn có thể dành thời gian để nghĩ về những ký ức đẹp. Những đánh giá cao trong học tập, công việc, hay chỉ đơn thuần là làm 1 điều nhỏ nhặt cho ai đó đã là thành công của riêng bạn.

Hãy nghĩ đến những gì mà mình đạt được như nguồn động lực thúc đẩy phát triển bản thân. Như vậy, những cảm xúc tiêu cực sẽ biến mất nhanh chóng.

Tự ti xuất hiện ở rất nhiều người, thậm chí là trẻ nhỏ

Nghĩ về những phẩm chất tích cực

Để  duy trì được cảm giác về sự tự tin, bạn cần phải nghĩ tới những phẩm chất tích cực của chính mình. Hãy tự lập ra một danh sách những ưu điểm của bản thân, đồng thời khiến bạn yêu quý, tự hào. 

Những người hay tự ti thường có xu hướng chỉ quan tâm tới những điều tồi tệ nhất, những sai làm của bản thân. Điều này khiến họ cảm thấy không hạnh phúc và kìm hãm sự phát triển. Vì thế, thay vì nhìn vào những điểm tiêu cực, hãy luôn nghĩ về những phẩm chất tốt đẹp của riêng mình.

Tự ti là gì – hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh. Việc nhận diện đúng những biểu hiện của tự ti, đồng thời có những định hướng khắc phục là hết sức quan trọng. Biết khiêm tốn và nắm bắt được năng lực của mình đến đâu là cần thiết, nhưng đừng vì tự ti mà bỏ lỡ cơ hội bản thân nhé.

Xem thêm:

Truyền thông đa phương tiện (multimedia communications) là gì?

Quan liêu là gì? Bệnh quan liêu là gì?

Ca dao là gì? Những câu ca dao bằng tiếng Anh

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments