Home Khái niệm hay Debug là gì? Cách xử lý khi bị debug

Debug là gì? Cách xử lý khi bị debug

0
239

Đối với các bạn thường xuyên làm việc với máy tính, am hiểu về tin học, thì debug có lẽ không còn là thuật ngữ quá xa lạ. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng hiểu debug là gì. Các phương pháp xử lý khi bị debug là gì?

Debug là gì?

Bug và debug là 2 khái niệm luôn đi cùng với nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem mối liên quan giữa chúng là gì nhé!

Bug là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu debug là gì, hãy làm quen với khái niệm bug. Hiểu 1 cách đơn giản, bug dùng để chỉ những lỗi về logic xảy ra hoặc bất cứ vấn đề gì, khiến cho ứng dụng không thực thi được hay thực thi sai.

Có thể bạn không biết, nhưng trên thực tế, bug luôn tồn tại và gây ra những sự cố cho ứng dụng. Do đó, người lập trình cần phải giảm thiểu tối đa loại lỗi này. 

Tuỳ vào khả năng, điều kiện của nhà phát triển ứng dụng, mà bug có thể nhiều hoặc ít, nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng. Do đó, mỗi ứng dụng sẽ có mức độ lỗi khác nhau.

Bug luôn tồn tại trong hệ thống code lập trình ứng dụng

Debug là gì?

Tương ứng với khái niệm bug, debug có nghĩa là xử lý, gỡ lỗi bug trong ứng dụng. Người lập trình sẽ tìm kiếm lỗi ở đâu và nguyên nhân gây ra là gì.

Trong quá trình debug, lập trình viên phải dò lỗi ở từng dòng lệnh, lên đến hàng trăm, hàng nghìn. Đây là việc không hề đơn giản, nhưng hầu như bất cứ lập trình viên nào cũng thường đối mặt.

Cách xử lý khi bị debug

Xử lý debug không hề đơn giản, lại tốn nhiều thời gian vì lỗi có thể ở bất cứ đâu trong mỗi dòng lệnh. Cho nên, phải có phương pháp, công cụ xử lý chuyên dụng.

Debugging Tool 

Debugging Tool được hiểu là những công cụ sửa lỗi phổ biến, còn được biết đến với tên gọi khác là Debugger. Đây là phương pháp Debug giúp lập trình viên tiếp cận sâu với source code nhất.

Người ta có thể sử dụng các phần mềm Debugger như Microsoft Visual Studio Debugger , GNU Debugger. Bên cạnh đó, còn có các Debugger phần cứng đi kèm cho các hệ thống nhúng.

Tuỳ theo từng trường hợp, platform và đặc thù của ứng dụng, lập trình viên cần cân nhắc để chọn công cụ phù hợp nhất.

Tìm và sửa lỗi code là 1 trong những nhiệm vụ của lập trình viên

Printlining

Ở phương pháp này, bạn sẽ thêm vào source code của mình những dòng lệnh để in ra thông tin cần theo dõi trong quá trình thực thi. Có nhiều công cụ khác nhau để lập trình viên sử dụng trong từng trường hợp debug lỗi, ví dụ như Arduino IDE và Serial.print.

Logging

Logging là tạo ra một biểu mẫu để ghi (log) lại những thông tin sau khi chương trình thực thi. Từ những thông tin đó, lập trình viên có thể phân tích nguyên nhân gây ra lỗi. 

Mỗi phương pháp đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, mặc dù đã áp dụng các công cụ tiên tiến, xác suất dò lỗi cao. Bạn cũng có thể nhờ những người có kinh nghiệm hơn để hỗ trợ trong quá trình tìm và sửa bug nhé.

Trên đây là những kiến thức về debug là gì cũng như cách xử lý khi bị debug. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn nhận biết lỗi này dễ dàng hơn, cũng như linh hoạt xử lý hiệu quả nhé.