Fame là gì? Những thuật ngữ liên quan đến fame mà bạn nên biết và cách dùng

-

Fame là 1 từ được sử dụng khá phổ biến trong tiếng Anh. Ngày nay, trong ngôn ngữ teen, người ta cũng đan xen từ này vào để diễn đạt ý của mình cũng như gây ấn tượng với người đọc, người xem. Vậy fame là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của từ này cũng như thuật ngữ liên quan, cách dùng.

Fame là gì?

Fame là một từ tiếng Anh. Nếu dịch ra nghĩa tiếng Việt thì có thể hiểu đây là sự nổi tiếng, danh tiếng.

Danh tiếng của 1 người có thể xuất phát từ sự biết đến của fan hâm mộ hay chỉ đơn thuần vì 1 sự kiện nào đó. Nếu như hiểu fame là sự danh tiếng vì tài năng, ngoại hình, thì có thể xét mức độ danh tiếng dựa trên số lượng, sự ủng hộ của fan. 

Còn nếu xét fame ở khía cạnh tiêu cực, thì điều này liên quan tới những sự kiện có tính tiêu cực. 1 số người nổi lên vì những scandal có chủ đích hoặc không của bản thân.

Fame là 1 thuật ngữ khá quen thuộc

Những thuật ngữ liên quan đến fame mà bạn nên biết 

Trong ngôn ngữ giới trẻ của Việt Nam, fame được đi kèm với rất nhiều từ ngữ khác, tạo nên lớp nghĩa mới và trở thành thuật ngữ được sử dụng phổ biến. 

Kiếm fame, câu fame – thu hút sự chú ý

Chắc hẳn, không ít khi bạn nghe thấy thuật ngữ kiếm fame, câu fame. Từ ngữ này được sử dụng khá rộng rãi trên facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung. 

Khi ám chỉ ai kiếm fame, câu fame, có nghĩa là nhấn mạnh tới hành vi lợi dụng sự kiện, nhân vật nào đó để thu hút sự chú ý của người khác. Chẳng hạn, có những người vì muốn thu hút sự chú ý của người khác và trở nên nổi tiếng hơn mà đăng tải những bức ảnh, thông tin gây sốc. Trong khi đó, bài đăng lại không đúng sự thật và đi ngược với đạo đức của xã hội.

Hám fame – khao khát trở nên nổi tiếng

Hám fame cũng là 1 thuật ngữ quen thuộc. Nếu như trước đây, chúng ta vẫn thường nghe tới “hám tiền”, thì bây giờ, tình trạng “hám fame” cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. 

Những người muốn trở nên nổi tiếng nhưng không phải bằng thực lực, tài năng của mình thường hám fame bằng cách mượn danh tiếng của người khác. Thậm chí, không ít người không ngại làm những trò lố lăng nhằm được người khác chú ý, nhận được nhiều lượt like, bình luận, chia sẻ.

Cách dùng từ fame đúng nhất

Như vậy, nếu như dùng từ fame trong ngữ cảnh tiếng Anh, thì không có gì là khó. Fame chỉ đơn giản là danh từ có nghĩa sự nổi tiếng, danh tiếng. Nhưng trong tiếng Việt, hãy dùng đúng ngữ cảnh.

Chỉ nên dùng với những người thân mật, thường là giới trẻ. Không nên kết hợp nửa Anh, nửa Việt để giao tiếp với người lớn tuổi hoặc trao đổi về những sự kiện có tính chất trịnh trọng.

Để sử dụng từ này, bạn nên hiểu rõ và hiểu đúng fame là gì. Từ đó, mới biết trường hợp nào nên sử dụng, trường hợp nào không nên. Thông thường, chỉ nên dùng fame trong các văn bản ít tính trịnh trọng, quy tắc. Hãy chú ý để tránh gây ra sự phản cảm trong giao tiếp và diễn đạt nhé.

Xem thêm:

Meme là gì? Những ví dụ về meme trên mạng xã…

Lol là gì? Hiểu đúng về lol? Ví dụ về lol…

Homie là gì? Ý nghĩa của homie? Hiểu đúng về homie

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments