Meme là gì? Những ví dụ về meme trên mạng xã hội

0
217

Trong thời gian gần đây, thuật ngữ meme xuất hiện, thu hút sự chú ý và quan tâm của nhiều đối tượng khác nhau. Vậy meme là gì? Những ví dụ điển hình về meme trên mạng xã hội là gì? Nếu như vấn đề này khiến bạn tò mò, hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này nhé.

Meme là gì?

Có thể nói, Meme là một phần của phương tiện truyền thông. Nhưng khác với những phương tiện truyền thông thông thường, meme thường hài hước và lan truyền nhanh chóng qua Internet.

Với sự ra đời và phát triển của mạng xã hội như Twitter, Reddit, Facebook, Instagram và các dịch vụ tương tự khác, tốc độ của meme ngày càng nhanh chóng hơn. Điều này hoàn toàn không có gì khó hiểu khi mà ngày nay, mỗi người phần lớn đều dành nhiều thời gian để lên mạng.

Thông thường, các meme trải qua những thay đổi nhỏ, thậm chí phát sinh các meme mới. Điều hấp dẫn ở meme online đó là chúng ta có thể theo dõi nguồn gốc, sự phát triển hay tiến hoá của nó theo thời gian. Cùng với đó, chúng ta cũng dễ dàng theo dõi mức độ phổ biến của chúng.

Rất nhiều meme trở thành trảo lưu và được sử dụng rộng rãi

Những ví dụ về meme trên mạng xã hội

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khá trừu tượng về khái niệm meme, thì hãy tham khảo những ví dụ dưới đây.

Xem thêm:

Lol là gì? Hiểu đúng về lol? Ví dụ về lol…

Trên thế giới có bao nhiêu thứ tiếng?

Trung thực (integrity) là gì, sống trung thực có thật sự…

Gangnam Style

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã từng biết đến, thậm chí là quen thuộc với Gangnam Style. Đây là một video ca nhạc lan truyền nổi tiếng nhất trên Internet vào thời điểm phát hành năm 2012. Điều đáng nói là, mỗi ngày, video này lại có thêm chín triệu lượt xem, kéo dài trong vòng hai tháng.

Cùng với độ hot của video, mọi người cũng quan tâm, bàn tán nhiều hơn về chủ đề này. Đã có nhiều video reaction (phản ứng), cover hoặc nhái lại 1 cách hài hước.

Chính vì những thành tích khủng và độ nổi tiếng, Gangnam Style trở thành một hiện tượng khó quên, hay nói cách khác là ví dụ điển hình về meme.

Do a Barrel Roll

Đây là một trích dẫn từ trò chơi bắn súng không gian năm 1997 Star Fox 64. Trong trò chơi, người bạn đồng hành Peppy sẽ đưa ra những lời khuyên, hướng dẫn giúp bạn thực hiện các phát bắn chuẩn xác hơn. Điều đáng chú ý là trò chơi này được diễn xuất bằng giọng nói nhí nhảnh, lặp đi lặp lại cụm từ Do a Barrel Roll. Cho nên, cụm từ này đã trở thành meme khá hot trên mạng.

Bé Sa là 1 nhân vật trở thành meme khá hot trong thời gian gần đây

Shooting Stars

Đây là một meme được lấy từ bài hát cùng tên phát hành năm 2008 của nghệ sĩ Bag Raiders. Vì 1 lý do nào đó mà trong nhiều năm sau, bài hát xuất hiện trong nhiều video Youtube. Tốc độ phổ biến và lan truyền cũng cao hơn. 

Nhiều clip lấy ý tưởng quay độc đáo và lồng ghép bài hát này vào. Cho nên, bài hát này càng được biết đến nhiều hơn.

Hi vọng những chia sẻ về meme là gì cũng như ví dụ kèm theo đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Trong 1 xã hội mà Internet phát triển, mạng xã hội có sức ảnh hưởng lớn như hiện nay, việc nhận thức những meme tốt, xấu, có chọn lọc là vô cùng cần thiết. Đừng để những hiệu ứng đám đông ảnh hưởng tới hành vi, thái độ của bạn nhé.