Underground là gì? Ai sẽ được gọi là underground?

-

Underground là thuật ngữ khá quen thuộc đã xuất hiện từ lâu. Nhưng trong thời gian gần đây, với sự phát triển của hiphop, đặc biệt là các chương trình truyền hình về rap, underground mới được nhắc tới rộng rãi hơn. Vậy underground là gì? Những đối tượng nào được gọi là underground?

Underground là gì?

Thuật ngữ underground gắn liền với thể loại nhạc underground. Dòng nhạc này là những thể loại nhạc không chính thống, khác với âm nhạc đương đại. Sự khác biệt cốt lõi của dòng nhạc này là mang lại sự mới mẻ cho thính giả. 

Thể loại nhạc này được phát và chia sẻ rộng rãi trên mạng internet. Tất nhiên, khi mà underground ngày càng được biết đến, người ta cũng tổ chức các show diễn để mọi người có thể cùng nhau lắng nghe live những ca khúc này.

Đặc biệt, underground không đi theo các xu hướng hiện tại. Người nghệ sỹ sẽ nhìn nhận các khái niệm, vấn đề trong cuộc sống theo những chiều hướng khác nhau, từ đó sáng tác nên những bài hát đậm chất underground.

Những nghệ sỹ underground nổi tiếng của Việt Nam

Đặc trưng của dòng nhạc underground

Chúng ta vẫn thường vô tình nghe rất nhiều bài hát underground. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ đặc điểm của dòng nhạc này.

Tự do hát và sáng tác

Những nghệ sỹ underground có thể sáng tác và trình bày chứ không cần phải qua bất cứ công ty quản lý trung gian nào. Hầu như không có quy tắc, khuôn phép nào đặt ra trong quá trình làm nhạc.

Sự chân thực và tự do

Underground rất coi trọng tính chân thực và sự tự do. Sự tự do được thể hiện qua cách sáng tạo, thể hiện cá nhân riêng tư. Chủ đề thường xoay quanh thể hiện các khái niệm thông thường chứ không vì tính thương mại mà làm mất đi chất underground.

Những chủ đề thường thấy trong nhạc undeground thường hướng tới những gì chân thật, gần gũi với cuộc sống nhất. Cách truyền tải thông điệp cũng thẳng thắn, đi vào vấn đề chứ không mượn những hình ảnh hào nhoáng.

Những buổi biểu diễn underground tại bar, pub

Âm nhạc giản dị 

Những bài hát của undeground thường dẫn dắt câu chuyện và lồng cảm xúc của mình 1 cách giản dị, chân thành. Nhưng chính những giai điệu, ca từ đó lại tạo nên những hit nổi tiếng.

Ai sẽ được gọi là underground?

Vậy những ai sẽ được gọi là underground? Hiểu 1 cách đơn giản, các ca sĩ sáng tác nhạc underground sẽ là 1 phần của cộng đồng này.

Họ thường hoạt động tự do thay vì chạy show, phát hành album hoặc quảng bá trên những phương tiện truyền thông. Nhưng điều này không có nghĩa là độ nổi tiếng của họ không cao. Rất nhiều nghệ sỹ underground vẫn được biết đến và yêu quý.

Thế giới nhạc underground là nơi hội tụ những con người đam mê ca hát. Chính vì thế mà đam mê và sự sáng tạo là 2 yếu tố chính chi phối. Yếu tố thương mại rất mờ nhạt, thậm chí không có.

Những nghệ sỹ underground gần như không bị ràng buộc bởi bất cứ quy luật hay thị hiếu nào của khán giả. Thay vào đó, từ chính những sản phẩm của mình, họ sẽ tạo nên xu hướng.

Underground là 1 từ rất có ý nghĩa và tính đặc trưng cao. Vì thế, bạn nên hiểu underground là gì để sử dụng trong trường hợp chính xác nhất. Ngoài ra, nếu như bạn yêu thích văn hoá hiphop, cũng có thể tìm hiểu sâu hơn về underground để trở thành 1 phần của nó nhé.

Xem thêm:

“Ờ Mây Zing!! Gút Chóp” (Amazing!! Good job) là gì? Cách sử dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày

Meme là gì? Những ví dụ về meme trên mạng xã…

Phẩm chất là gì? Những phẩm chất của người thành công

Truyền thông đa phương tiện (multimedia communications) là gì? Có nên…

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments