Trưởng khoa là gì? chức năng và nhiệm vụ của trưởng khoa là gì?

-

Trong trường đại học nói riêng và cơ sở đào tạo nói chung, có rất nhiều cấp bậc cũng như chức vụ tương ứng cho mỗi người;

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu trưởng khoa là gì.

Để học tập, giáo dục 1 cách hiệu quả, các cơ sở đào tạo luôn phân công nhiệm vụ đối với từng cá nhân, bộ phận. Cụ thể, các cá nhân làm việc trong trường đại học sẽ nhận nhiệm vụ, chức danh, cấp bậc tương ứng. Trong đó, từng khoa sẽ có 1 người đứng đầu gọi là trưởng khoa.

Vậy vai trò và công việc của trưởng khoa là gì?

Xem thêm:

Thạc sỹ là gì? tiến sỹ là gì? giáo sư là gì?

Cao học (Masters degree) là gì? sau đại học sẽ học gì?

Trưởng khoa là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, trưởng khoa là người đứng đầu 1 khoa trong tổ chức. Chẳng hạn, trong trường Đại học, sẽ có nhiều khoa khác nhau như Khoa Kế toán – Kiểm toán, Khoa Quản trị kinh doanh, Khoa Tài chính – Ngân hàng,… Sẽ có 1 người đứng đầu khoa để đại diện, triển khai hoạt động cũng như chịu trách nhiệm chính đối với các công tác, thành tích,… của khoa.

Không chỉ trong trường Đại học mà khái niệm này cũng được áp dụng đối với những tổ chức khác, cụ thể là bệnh viện, viện nghiên cứu,… Tuỳ theo đặc thù của tổ chức mà các khoa được phân chia khác nhau. Chức danh của trưởng khoa cùng những yêu cầu tương ứng cũng có sự khác biệt nhất định.


Trưởng khoa đóng vai trò quan trọng trong tập thể

Vai trò của trưởng khoa là gì?

Là trưởng của 1 tập thể, trưởng khoa đóng vai trò hết sức quan trọng. Trước hết, họ là người lãnh đạo của 1 nhóm thành viên, làm việc dưới sự kiểm soát của Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng. Trong bệnh viện, họ hoạt động dựa trên chỉ đạo của Giám đốc, Phó giám đốc bệnh viện.

Do đó, cũng có thể nói, trưởng khoa là cầu nối của lãnh đạo cấp trên và nhân viên. Sau khi nhận những yêu cầu, nhiệm vụ từ trên, họ sẽ triển khai lại với tập thể mà mình quản lý. Từ đó, bộ máy tổ chức được vận hành 1 cách chính xác, thuận lợi và hạn chế những sai sót xảy ra.

Trưởng khoa cũng là người đưa ra những định hướng để xây dựng, phát triển khoa theo mong muốn của tập thể và lãnh đạo. Trong trường hợp có vấn đề rắc rối xảy ra, trưởng khoa cũng là người đứng đầu cùng mọi người giải quyết, vượt qua.

Những công việc của trưởng khoa là gì?

Thông thường, trưởng khoa cũng phải đảm nhận công việc như mọi người. Chẳng hạn, nếu là trưởng khoa trường đại học, sẽ lên lớp, giảng dạy như thường. Ngoài ra, họ còn là người chủ trì các cuộc họp tổng kết, đề ra phương hướng phát triển cho khoa.

Nếu như có vấn đề phát sinh, trưởng khoa cùng thành viên trong khoa sẽ họp bàn để giải quyết.

Hi vọng những chia sẻ từ bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về trưởng khoa là gì, đồng thời hiểu hơn về vai trò của họ trong công tác giáo dục, quản lý tại các trường, cơ sở đào tạo. Có thể nói, trưởng khoa không chỉ là người quán xuyến, điều hành những công việc được tổ chức trong khoa, mà còn định hướng để sinh viên, đội ngũ giáo viên cùng học tập, làm việc tốt nhất.

Xem thêm: Cử nhân là gì? kỹ sư là gì? sự khác biệt giữa cử nhân và kỹ sư

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments