Trải nghiệm (Experience) là gì? Học trải nghiệm thế nào cho đúng cách?

-

Các bạn trẻ hiện nay thường xuyên nhắc tới vấn đề trải nghiệm. Vậy trải nghiệm là gì? Học trải nghiệm thế nào cho đúng cách?

Trong quá trình học tập, làm việc, chúng ta luôn cần phải trải nghiệm với nhiều vấn đề, sự cố, tình huống khác nhau.

Đây là chìa khoá để phát triển bản thân, trở nên trưởng thành hơn và hơn cả là bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Tuy nhiên, trải nghiệm là gì? Học trải nghiệm thế nào cho đúng cách? Đây là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Trải nghiệm (Experience)là gì?

Trải nghiệm là tổng hợp những sự vật, sự việc, hiện tượng chúng ta quan sát được hay chúng ta tiếp xúc trực tiếp được sau đó chúng ta tích lũy thông qua những sự vật, sự việc trên.

Trong cuộc sống, trải nghiệm được hình thành qua những hoạt động, sự kiện mà con người đã tham gia. Trải nghiệm là thành quả giá trị không chỉ để chúng ta học tập mà còn là những khám phá thú vị để ta trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Nhiều người thường nhầm lẫn trải nghiệm với kinh nghiệm. Tuy nhiên, thực ra, đây lại là 2 khái niệm khác biệt. Trong cuộc sống, chúng ta trải nghiệm để nhận về những kinh nghiệm cho bản thân trong vấn đề nào đó.

Chẳng hạn, khi rời khỏi vòng tay của bố mẹ để đến 1 thành phố, đất nước khác sinh sống, học tập, chúng ta đang có 1 trải nghiệm ở vùng đất mới.

Cùng với đó, sẽ có nhiều vấn đề phát sinh liên quan tới lối sống, cách sinh hoạt, tài chính và những rắc rối trong ngôn ngữ, chính trị,… Nhưng từ những trải nghiệm đó, chúng ta sẽ rút ra được những bài học quý giá cho bản thân, dần dần hoàn thiện, bổ sung kiến thức, phát triển kỹ năng.


Trải nghiệm là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống

Học trải nghiệm thế nào cho đúng cách?

Điều đáng nói là, học trải nghiệm như thế nào cho đúng cách? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng trải qua những tình huống, vấn đề được coi là trải nghiệm, mà từ đó, bản thân mình thay đổi rất nhiều.

Trước tiên, hãy dám trải nghiệm khi cơ hội đến với bản thân. Nếu như chúng ta “đi 1 ngày đàng”, thì sẽ học được “1 sàng khôn”. Đó chính xác là những gì trải nghiệm mang tới cho chúng ta. Chẳng hạn, 1 cơ hội tham gia khoá đào tạo, buổi tập huấn, chia sẻ,… đều là trải nghiệm không khó để có.

Vì vậy, chắc hẳn không có lí do nào để bạn bỏ qua những kiến thức, kỹ năng sẽ học hỏi được mà hầu như không mất chi phí nào.

Bên cạnh đó, đối với bất cứ trải nghiệm nào, bạn cũng nên chuẩn bị 1 thái độ sẵn sàng, tích cực. Đừng nên bi quan khi gặp phải khó khăn, thách thức. Nếu như xem đó là bài học, bạn sẽ đủ tỉnh táo để nhận ra, mình sai lầm, thiếu sót ở đâu, từ đó hoàn thiện bản thân hơn.

Học trải nghiệm cũng cần có sự chọn lọc. Không phải tham gia hoạt động, tổ chức nào cũng mang lại cho bạn bài học bổ ích.

Cụ thể, những hoạt động vui chơi không lành mạnh, xa xỉ có thể không mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm tích cực như mong muốn! Thay vào đó, hãy tìm những công việc có ích, tham gia tình nguyện, du lịch bụi,…

Hãy dám trải nghiệm và trải nghiệm cho đúng cách

Trải nghiệm là gì? Học trải nghiệm thế nào cho đúng cách? Đây luôn là vấn đề mà các bạn trẻ đã, đang và sẽ đối mặt trên con đường học vấn, làm việc của mình. Những trải nghiệm tuy sẽ khiến cho các bạn trẻ vấp ngã, nhưng thực sự cần thiết cho sự trưởng thành và thành công sau này. Vì thế, hãy dám trải nghiệm và trải nghiệm đúng cách, trong đúng môi trường nhé!

Xem thêm:

Đánh giá là gì? xếp loại đánh giá trong giáo dục hiện nay

Năng lực là gì? làm thế nào để phát triển năng lực bản thân

Mục tiêu là gì? cách viết mục tiêu hiệu quả

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments