Cử nhân là gì? kỹ sư là gì? Sự khác biệt giữa cử nhân và kỹ sư

-

Cử nhân là gì? kỹ sư là gì? Sự khác biệt giữa cử nhân và kỹ sư trở thành những câu hỏi mà rất nhiều người theo đuổi ngành kỹ thuật băn khoăn.

Ngành kỹ thuật là 1 trong những lĩnh vực hot hiện nay, được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi.

Điều đáng nói là, tuỳ theo từng ngành học, khoá học, mà học viên sẽ nhận được bằng cử nhân hoặc kỹ sư tương ứng. Vậy cử nhân là gì? Kỹ sư là gì? Sự khác biệt giữa cử nhân và kỹ sư? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề nói trên.

Cử nhân là gì?

Cử nhân là một học vị dành cho những người đã tốt nghiệp chương trình đại học. Ở Việt Nam, bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành đa dạng như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, luật, kinh tế,.

Thời gian đào tạo của chương trình cử nhân thường kéo dài 4 năm. Đối với 1 số ngành đặc thù, bằng nhận được sau 4 năm đào tạo cử nhân sẽ tương ứng với công việc liên quan thay vì học vị như thường.

Kỹ sư là 1 trong những ngành học hot hiện nay (Ảnh minh họa)

Kỹ sư là gì?

Sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành kỹ thuật được cấp bằng kỹ sư. Như vậy, kỹ sư cũng trải qua quá trình đào tạo 4 năm như sinh viên thông thường. Những người là kỹ sư sẽ học về những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật, cũng như rèn luyện kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu trong tương lai.

Có rất nhiều ngành kỹ sư hấp dẫn, được nhiều người quan tâm, lựa chọn hiện nay, chẳng hạn như kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư môi trường, kỹ sư luyện kim, kỹ sư điện tử, kỹ sư hàng hải. Tuỳ theo thế mạnh và năng khiếu, sở thích người học là gì mà nên có sự cân nhắc, lựa chọn phù hợp về ngành đào tạo liên quan.

Sự khác biệt giữa cử nhân và kỹ sư

Vậy sự khác biệt giữa cử nhân và kỹ sư là gì? Nhìn chung, việc cấp bằng kỹ sư cho các ngành kỹ thuật là đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay, không có sự thống nhất giữa các trường cùng đào tạo khối ngành này. Vì vậy, cùng đào tạo một ngành, nhưng có trường cấp bằng kỹ sư trong khi trường khác cấp bằng cử nhân.

Điều này cũng tương tự đối với việc học tập ở nước ngoài. Việc học tập khối ngành kỹ thuật ở nước ngoài, học viên có thể nhận được bằng cử nhân hoặc kỹ sư tuỳ theo quy định của trường. Do đó, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về những quy định cũng như chương trình đào tạo của trường, từ đó lựa chọn phù hợp với mong muốn của bản thân.

Việc cấp bằng cử nhân hay kỹ sư tuỳ thuộc vào quy định của từng trường

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cử nhân là gì? kỹ sư là gì? Sự khác biệt giữa cử nhân và kỹ sư mà bạn nên nắm. Đối với những ai theo đuổi ngành kỹ thuật, hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 khái niệm này, từ đó lựa chọn ngành học, trường đào tạo phù hợp nhất nhé!

Xem thêm:

Đào tạo từ xa (distance education) là gì

Giáo dục thường xuyên (continuing education) là gì

Thạc sỹ là gì? tiến sỹ là gì? giáo sư là gì?

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments