Top 7 mẹo giúp giảm chi phí du học hàng chục triệu đồng

-

Nếu bạn đang lập kế hoạch du học cho tương lai hay đã là một du học sinh ở nước ngoài, việc tiết kiệm học phí và tiền sinh hoạt hàng ngày vẫn là yếu tố quan trọng.

Học phí đại học đang tiếp tục tăng nhanh hơn tỉ lệ lạm phát và ngày càng trở thành thách thức đối với học sinh và phụ huynh đang theo đuổi các mục tiêu giáo dục quan trọng. 

Theo Hội đồng Cao đẳng Mỹ, từ năm 2008 – 2019, học phí và lệ phí các trường đại học công lập hệ 4 năm tại đây tăng trung bình ở mức 3,1%/năm, gấp đôi tỉ lệ lạm phát là 1,6% tính đến tháng 6/2019. 

Học phí và lệ phí trung bình của các trường cao đẳng công lập Mỹ trong năm học 2018-2019 có mức niêm yết là 10.230 USD so với 26.290 USD của các trường công lập, ngoài tiểu bang và 35,830 USD của các trường cao đẳng và đại học tư. 

Trong khi không phải tất cả mọi người đều có khả năng chi trả, hệ giáo dục bốn năm ngày càng tốn kém khiến nhiều sinh viên và phụ huynh phải tự hỏi liệu giá trị của bằng tốt nghiệp có xứng đáng với mức đầu tư này? 

Theo nhiều nghiên cứu, câu trả lời đơn giản là có. Sinh viên tốt nghiệp đại học thường kiếm được tiền lương đáng kể trong thị trường lao động. Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, trong những năm gần đây, một sinh viên tốt nghiệp đại học hệ cử nhân kiếm được khoảng 78.000 USD so với 45.000 USD của lao động phổ thông chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.

Dù điều đó không có nghĩa là bạn không thể có cuộc sống tốt nếu không có bằng đại học, một số nghề nghiệp nhất định như giáo viên, y tá, bác sĩ hoặc luật sư đều yêu cầu bằng cấp đào tạo chính thức. 

Ngay cả khi lĩnh vực của bạn không yêu cầu bằng cấp, việc có được một tấm bằng giúp bạn có lợi thế hơn các đồng nghiệp. Dưới đây là 7 lời khuyên của chuyên gia Forbes sẽ giúp bạn quản lí được rủi ro tài chính cho việc du học với mức thu nhập của mình.

1. Tìm kiếm mọi nguồn hỗ trợ tài chính

Các gói hỗ trợ tài chính như khoản tài trợ, học bổng, có thể giúp giảm học phí và lệ phí rất nhiều, ngay cả tại những trường tư đắt đỏ nhất. Theo US News, chi phí trung bình cho sinh viên sau khi nhận được tài trợ tại Harvard và Yale là dưới 20.000 USD/ năm dù giá học phí ban đầu là 50.000 USD/ năm.

Nhiều người mắc sai lầm khi cho rằng nếu thu nhập hiện tại cao hơn mức viện trợ tài chính thì họ sẽ không nhận được hay không cần tới khoản hỗ trợ đó. Tuy nhiên, các trường cao đẳng và đại học được tự do xác định những điều kiện và tiêu chuẩn cho các khoản tài trợ, học bổng hay các gói và chương trình viện trợ khác.

df

Chi phí du học là vấn đề đau đầu với nhiều bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên. Ảnh: Forbes

2. Nghiên cứu vị trí nhà ở và phương tiện giao thông

Học phí chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Chi phí lớn hơn với các du học sinh liên quan đến phòng ở và giao thông bao gồm học liệu, phương tiện giao thông và tiện nghi có thể tăng gấp đôi chi phí theo học của một số trường. 

Ví dụ, khi thêm các chi phí sinh hoạt cơ bản vào học phí hệ bốn năm, tổng chi phí cho du học sinh mỗi năm cao hơn gấp đôi từ 10.230 USD lên 25,890 USD. Điều này đồng nghĩa với việc các du học sinh nên nghiên cứu, lập ngân sách và xem xét các lựa chọn phù hợp nhất.

Sống ngoài kí túc xá chung với bạn cùng phòng cũng có thể giúp giảm chi phí nơi ở và sinh hoạt, đặc biệt ở các khu vực có nhà ở ngoài khuôn viên và phương tiện giao thông công cộng có giá cả phải chăng. Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng giúp cắt giảm chi phí nhiên liệu và bãi đậu xe.

3. Ưu tiên chương trình vừa học vừa làm

Khoảng 3.400 trường cao đẳng và đại học Mỹ cung cấp các Chương trình học tập và làm việc song song liên bang, theo Bộ Giáo dục Mỹ. Các chương trình vừa học vừa làm liên bang thường yêu cầu một số tiêu chuẩn nhất định và các giấy đăng kí từ ban đầu. 

Hãy nhớ rằng bạn chương trình sẽ cho bạn quyền vừa học vừa làm nhưng không đảm bảo công việc đi kèm. Bạn phải tự tìm công việc cho riêng mình thông qua các kênh như tổ chức tư vấn, trung tâm hướng nghiệp,…

4. Khởi động với cao đẳng cộng đồng

Trong khi các trường đại học công lập có thể cung cấp mức học phí hợp lí hơn so với các tổ chức tư nhân, nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có con em ở độ tuổi đại học, vẫn không thể chi trả mức chi phí cho hệ 4 năm. 

Các trường cao đẳng cộng đồng, đặc biệt là những trường được thiết kế làm nơi trung chuyển cho các trường cao đẳng và đại học công lập, có thể là sự thay thế hợp lí hơn trong hai năm đầu tiên du học. 

Nếu đó là một trường cao đẳng cộng đồng được công nhận, sinh viên hoàn thành các khoản phí cần thiết có cơ hội chuyển tín chỉ sang hệ bốn năm. Trong quá trình chọn các lớp học, hãy hợp tác chặt chẽ với cố vấn tại trường cao đẳng cộng đồng để đảm bảo các lớp học chính và môn tự chọn của bạn đủ điều kiện để chuyển sang trường mới.

5. Kiếm tín chỉ đại học từ bậc trung học

Tận dụng cơ hội kiếm được tín chỉ đại học khi còn học trung học để giúp giảm số tín chỉ cho chương trình cử nhân là cơ hội mới với những du học sinh từ bậc này. Chương trình giảng dạy nâng cao (AP) do College Board tại Mỹ quản lí bao gồm các khóa học trung học tiêu chuẩn gần tương đương với các khóa học đại học. 

Hoàn thành các khóa học và bài kiểm tra AP có thể giảm cho du học sinh rất nhiều chi phí và rút ngắn thời gian trong trường đại học. Các bài kiểm tra sẽ tính phí (khoảng 94 USD cho các trường tại  Mỹ và Canada).

6. Bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Bắt đầu tiết kiệm chi phí đại học càng sớm càng tốt thông qua các phương án tiết kiệm phổ biến như sổ tiết kiệm, quĩ tín thác là điều các gia đình có con em lập kế hoạch du học thực sự nên cân nhắc.

Ngay cả trong điều kiện kinh tế gia đình đủ sức chi trả, việc dạy cho con em cách thức tính toán tài chính, lập ngân sách và tiết kiệm từ khi còn ở nhà là nền tảng quan trọng cho cuộc sống tự lập ở một quốc gia mới – nơi sẽ có vô số vấn đề phát sinh và nguồn trợ giúp bị giới hạn.

Thu Phương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments