Thành ngữ (Idiom) là gì? Những câu thành ngữ bằng tiếng anh hay sử dụng trong cuộc sống

-

Thành ngữ (Idiom) là gì? Những câu thành ngữ bằng tiếng anh hay sử dụng trong cuộc sống là 1 chủ đề khá phổ biến, tuy nhiên, không phải ai cũng biết nghĩa và cách dùng thành ngữ tiếng Anh chính xác.

Tiếng Anh không chỉ đơn thuần được tạo thành từ từ vựng, ngữ pháp,… mà còn có thành ngữ, hay còn được gọi là Idiom. Những Idiom này mượn hình ảnh hoặc cách gieo vần đặc biệt, độc đáo, nhằm thể hiện ý biểu đạt của mình đầy hàm ý, sâu sắc, ý nghĩa. Vậy thành ngữ (Idiom) là gì? Những câu thành ngữ bằng tiếng anh hay sử dụng trong cuộc sống là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thành ngữ (Idiom) là gì?

Thành ngữ – Idiom được cấu tạo bằng nhiều từ khác nhau, tạo thành một câu. Tuy nhiên, thành ngữ được tạo ra không chỉ đơn thuần mang nghĩa đen của từng từ ngữ, mà thể hiện ý nghĩa diễn đạt sâu xa.

Thành ngữ được người bản ngữ sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hằng ngày và văn viết. Chính vì thế, khi hiểu được ý nghĩa của Idiom, chúng ta sẽ sử dụng Tiếng Anh hiệu quả hơn trong giao tiếp, đồng thời làm cho cách giao tiếp hoặc bài văn của mình trở nên phong phú, ấn tượng, sâu sắc.

Thành ngữ trong tiếng Anh vô cùng đa dạng, lại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Cho nên, không phải ai cũng biết và nhớ được hết Idioms. Ngay cả người bản ngữ hầu như cũng không thể làm được điều này.

Các thành ngữ của tiếng Anh vô cùng độc đáo

Những câu thành ngữ bằng tiếng Anh thông dụng

Cost an arm and a leg – rất đắt đỏ. Nếu như thông thường, để diễn tả 1 hàng hoá, dịch vụ nào đó đắt đỏ, chúng ta dùng từ expensive.

Tuy nhiên, để nhấn mạnh ý nghĩa của sự đắt đỏ này, người ta còn có thể dùng thành ngữ Cost an arm and a leg. Mượn hình ảnh tay, chân – những bộ phận trên cơ thể con người, người bản địa muốn nói rằng, sản phẩm, dịch vụ đắt đỏ tới mức dùng tiền cũng không chưa chắc mua nổi.

Easier said than done – nói thì dễ làm thì khó. Trong cuộc sống, chúng ta không ít khi gặp phải tình huống này. Để chỉ những người nói nhiều, làm ít, hoặc chỉ nói suông chứ không thực hiện, bạn nên dùng thành ngữ này, vừa ngắn gọn, vừa diễn tả đầy đủ ý của mình.

Thành ngữ là 1 phần không thể thiếu trong tiếng Anh

Bite the hand that feeds you – ăn cháo đá bát. Trong tiếng Anh, người ta diễn tả ý “Ăn cháo đá bát” hết sức hình ảnh, sáng tạo. Xét theo nghĩa đen, thành ngữ này có nghĩa là, đừng bao giờ cắn bàn tay của người đã từng cho bạn ăn. Từ đó, cũng suy ra được nét tương đồng với câu thành ngữ khá quen thuộc của Việt Nam.

Thành ngữ là 1 trong những phần tạo nên sự thú vị, sáng tạo của tiếng Anh. Không chỉ trong giao tiếp, văn học, mà cả trong bài thi, chúng ta cũng nên thêm thành ngữ vào nếu muốn đạt điểm cao hơn. Hi vọng, từ bài viết này, bạn đọc đã hiểu hơn về thành ngữ (Idiom) là gì? Những câu thành ngữ bằng tiếng anh hay sử dụng trong cuộc sống, từ đó áp dụng vào giao tiếp hằng ngày.

Xem thêm:

Kiến tập là gì? những điều lưu ý khi kiến tập

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments