Kiến tập là gì? Những điều lưu ý khi kiến tập

-

Kiến tập là gì? Những điều lưu ý khi kiến tập trở thành vấn đề mà các bạn sinh viên trẻ tuổi cần quan tâm; bởi lẽ, đây là giai đoạn hết sức quan trọng nhằm chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm cần thiết cho công việc sau này.

Học tập luôn đi đôi với thực hành. Đây là nguyên tắc giúp chúng ta đạt được những thành công trong công việc sau này. Vì thế, trong quá trình học tập 4 năm, thường có khoá kiến tập, thực tập dành cho sinh viên. Vậy kiến tập là gì? Những điều cần lưu ý khi kiến tập ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Kiến tập là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, kiến tập là việc theo dõi, quan sát những công việc tại đơn vị mà mình thực hiện kiến tập. Thông qua sự quan sát, mỗi người sẽ ghi nhận những giá trị học được trong quá trình kiến tập, từ đó bổ sung kiến thức, kỹ năng riêng cho bản thân.

Mặt khác, kiến tập cũng là cách để mang những kiến thức mà giáo viên cung cấp trên lớp đến gần hơn với thực tế. Người kiến tập sẽ hiểu được quy trình hoạt động thực tế như thế nào, những lỗi sai sót thường gặp ra sao. Đây là cách để trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc của bạn sau này.

Kiến tập yêu cầu sinh viên ghi chép từ những quan sát tại doanh nghiệp

Kiến tập khác gì với thực tập?

Bên cạnh kiến tập, sinh viên còn thường xuyên được tham gia các khoá thực tập. Vậy điểm khác nhau giữa 2 quá trình này là gì? Hiểu 1 cách đơn giản, kiến tập chỉ đơn thuần yêu cầu sinh viên theo dõi, quan sát và ghi nhận lại công việc tại công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm: Thực tập sinh (Internship) là gì

Trong khi đó, thực tập đòi hỏi chúng ta trực tiếp tham gia, làm việc. Như vậy, bạn cần phải có trách nhiệm với những công việc mà mình tham gia, kể cả những sai sót.

Tham gia kiến tập là cơ hội phát triển kiến thức, kỹ năng bản thân

Những lưu ý khi bắt đầu thời gian kiến tập:

Trước tiên, hãy tìm hiểu về đơn vị mà mình sẽ kiến tập trong tương lai. Điều này giúp bạn dễ dàng làm quen với môi trường làm việc, hệ thống tổ chức, đội ngũ nhân viên. Đây cũng là cách để bạn dễ dàng hoà đồng, thích nghi với mọi người.

Hầu như bất cứ tổ chức nào cũng đón nhận kiến tập sinh có thái độ tích cực, vui vẻ, hoà đồng. Bạn sẽ được hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều nếu tạo được ấn tượng tốt ngay từ ban đầu.

Bên cạnh đó, kiến tập sinh cần ghi chép 1 cách thông minh, hợp lý và bất cứ lúc nào có thể. Không chỉ phục vụ cho bài báo cáo, những ghi chép này còn giúp bạn học hỏi được nhiều điều.

Trên đây là những thông tin về kiến tập là gì? Những điều cần lưu ý khi kiến tập. Như vậy, so với thực tập, kiến tập cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Với sự chuẩn bị tốt trong kỳ kiến tập, chúng ta hoàn toàn thu nhận được những  kinh nghiệm quý giá, cộng với đó là kiến thức, kỹ năng không thể có được trên nhà trường. Chính vì thế, nếu như có cơ hội, hãy tham gia các kỳ kiến tập 1 cách chất lượng, đầy đủ nhé.

Xem thêm:

Năng lực là gì? làm thế nào để phát triển năng lực bản thân

Mục tiêu là gì? cách viết mục tiêu hiệu quả

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments