Home Khái niệm hay Senior là gì? Junior là gì? những kỹ năng cần có của...

Senior là gì? Junior là gì? những kỹ năng cần có của một Junior và Senior

0
257

Senior là gì? Junior là gì? 2 khái niệm này có lẽ không còn quá xa lạ, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa chính xác của senior và junior.

Trong các trường học, Công ty hiện nay, người ta thường sử dụng các thuật ngữ Senior, Junior để chỉ những thành viên trong tập thể của mình.

Vậy Senior là gì? Junior là gì? Ý nghĩa của những từ này trong tiếng Việt là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những khái niệm nói trên 1 cách chính xác nhất.

Xem thêm: Leader là gì? tố chất nào làm nên leader

Senior là gì?

Senior là thuật ngữ chỉ những người có đủ sự hiểu biết, kinh nghiệm dày dặn và trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đào tạo, làm việc.

So với những người ở cấp độ Junior, Senior có kiến thức, kỹ năng tốt hơn trong việc giải quyết vấn đề, khắc phục khó khăn. Đặc biệt, khả năng học tập, làm việc độc lập cũng là kỹ năng được đánh giá cao hơn hẳn.

Ngoài ra, những người ta cũng dùng thuật ngữ Senior dành cho những người có kinh nghiệm làm việc từ 4 tới 5 năm. Hoặc, senior có thể chỉ sinh viên năm 3, năm cuối. Tất nhiên, nếu như chỉ dựa vào số năm làm việc, khó để nói được người đó có xứng đáng với chức danh senior hay không. Thay vào đó, tùy thuộc vào năng lực và trình độ mà người ta sẽ đánh giá cũng như cấp bậc Senior.

Trong 1 tập thể, Senior thường đóng vai trò là người chỉ dẫn cũng như hỗ trợ các Junior trong vấn đề chuyên môn, xử lý tình huống vấn đề.

Junior và Senior là 2 cấp bậc cơ bản trong 1 tổ chức (Ảnh minh họa)

Junior là gì?

Junior là từ Tiếng Anh chỉ những người nhỏ tuổi hơn, ít thâm niêm hơn, ở cấp dưới và là thuật ngữ để chỉ những thành viên mới làm việc và có ít kinh nghiệm trong ngành.

Chẳng hạn, trong trường đại học, những bạn sinh viên năm 1, năm 2 được gọi là Junior. Tương tự, những sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm sẽ làm việc ở các công ty với vai trò là junior.

Junior là những người có chuyên môn và kinh nghiệm thấp hơn so với Senior. Họ có thể thực hiện, giải quyết và xoay sở những vấn đề, tuy nhiên mức độ khó khăn, phức tạp có phần thấp hơn.

Trong quá trình làm việc, Junior nhận được sự hướng dẫn, giúp đỡ từ Senior. Vì thế, nhìn chung, nhiệm vụ của các Junior là học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm, kỹ năng theo thời gian để dần trở nên chuyên nghiệp, trở thành 1 Senior thực thụ trong tương lai.

Những Junior thường cần có sự hướng dẫn của Senior để phát triển chuyên môn, kỹ năng trong tương lai

Các kỹ năng cần có của Senior và một junior:

Senior cần được trang bị những kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng cơ bản như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp.

Tất nhiên, Junior cũng cần phải rèn luyện những kỹ năng nói trên để tích luỹ, phát triển theo thời gian.

Senior là gì? Junior là gì? Đây vốn là những thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong bất cứ lĩnh vực nào, bao gồm giáo dục, công việc,… Bên cạnh hiểu rõ nghĩa của những chức danh này, chúng ta cũng nên chủ động trong việc nhận biết các senior, junior, đồng thời ý thức học hỏi, giao tiếp, cư xử phù hợp đối với senior hoặc junior của mình.