Leader Là Gì? Tố Chất Nào Làm Nên Leader?

0
249
Leader là gì? Tố chất nào làm nên leader?

Leader là gì? Tố chất nào làm nên leader? Đây không còn là chủ đề mới lạ, tuy nhiên không phải ai cũng đưa ra được câu trả lời chính xác đối với những câu hỏi nói trên.

Người lãnh đạo hay còn được biết đến với thuật ngữ quen thuộc hơn hiện nay – leader – trở thành vấn đề rất được quan tâm.

Bởi lẽ, hầu hết tổ chức nào cũng cần 1 người leader thực sự tài năng, bản lĩnh, trách nhiệm để dẫn dắt tập thể, giải quyết những khó khăn phát sinh.

Vậy, bạn có thực sự hiểu leader là gì? Và tố chất nào làm nên leader? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc nêu trênLeader là người dẫn dắt tập thể

Leader là gì?

Có nhiều cách khác nhau để định nghĩa về leader. Leader trong tiếng Việt được dịch là người lãnh đạo. Đối với thuật ngữ này, chúng ta có thể hiểu như là trưởng nhóm, lãnh đạo, chỉ huy, hay chỉ đơn thuần là người đứng đầu. Họ có nhiệm vụ kiểm soát một tổ chức, tập thể nhất định.

Trong tổ chức, leader là người xác lập ra phương hướng, tạo ra những kế hoạch cụ thể và truyền cảm hứng cho tập thể. Tất nhiên, đi kèm với những nghĩa vụ, trách nghiệm, leader cũng sẽ có những quyền lợi xứng đáng.

Nhiều người nhầm lẫn khái niệm leader với manager. Tuy nhiên, đây lại là 2 khái niệm khác nhau ở nhiều điểm. Nếu như manager dựa vào mệnh lệnh và kiểm soát, sử dụng tiến trình làm việc khoa học để làm việc, thì leader lại mang tới nguồn cảm hứng cho tập thể, trở thành biểu tượng tinh thần quan trọng không thể thiếu.

Để trở thành 1 leader, bạn cần phải biết sẻ chia cùng tập thể

Bạn biết gì về leadership?

Đi cùng với khái niệm leader là leadership. Leadership là năng lực, kỹ năng lãnh đạo của cá nhân trong việc vận hành một tổ chức. Khả năng lãnh đạo ảnh hưởng tới người khác thông qua hành động và lời nói, từ đó thúc đẩy tập thể hoàn thành mục tiêu chung theo phương hướng có sẵn.

Leadership không có nghĩa là sai khiến, ra lệnh. Mà thay vào đó, cần phải tạo sự kết nối giữa các nhân viên, để mọi người có động lực, niềm tin và cố gắng về mục tiêu chung. Leadership của mỗi nhà lãnh đạo không hề giống nhau và cách thể hiện năng lực đó cũng có sự khác biệt.

Tố chất nào làm nên leader?

Leader là một thuật ngữ nói về những dẫn dắt một đội ngũ. Trong mỗi công việc ai cũng sẽ cần một người dẫn dắt theo đúng nghĩa của nó, cho chúng ta định hướng, cho chúng ta một cách nhìn và cũng cho chúng ta thấy được tố chất lãnh đạo.

Tố chất là nên leader – vì sao chúng ta lại nói vậy. Vì ngoài kỹ năng chuyên môn tốt, thì người làm trưởng nhóm cũng cần phải có những yếu tố bên dưới đây để chứng tỏ rằng mình là người cả team chọn.

Leader phải có tầm nhìn:

Tầm nhìn có thể hiểu là định hướng có cơ sở, thuyết phục, gắn liền với lợi ích của tập thể. Tầm nhìn giúp xác định đúng mục tiêu và mang lại lợi ích tối ưu cho tập thể. Thông thường, người  lãnh đạo sẽ dựa vào những phân tích Pest, SWOT, phân tích Usp… để đưa ra chiến lược phù hợp với tầm nhìn của mình.

Biết cách thúc đẩy, truyền cảm hứng cho nhân viên

Khi leader truyền cảm hứng cho nhân viên, nhân viên sẽ cảm thấy tầm quan trọng của họ trong tập thể. Đây là bí quyết để gắn kết tập thể và thúc đẩy năng lực của mỗi cá nhân.

Lập kế hoạch – chiến lược rõ ràng đề team cùng phát triển:

Một leader luôn phải biết lập kế hoạch. Bản kế hoạch hoàn chỉnh sẽ tạo ra sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng trong tổ chức. Thông qua đó, cũng đánh giá được hiệu quả làm việc cũng như biết được những sai sót để kịp thời chỉnh sửa.

Bên cạnh đó người leader cũng phải đưa ra một chiến lược thật cụ thể để các cá nhân trong team có thể vận hành được tốt nhất.

Giao nhiệm vụ đúng người và biết chọn người phù hợp:

Leader cần phải nắm được điểm mạnh, điểm yếu của từng người và giao nhiệm vụ đúng. Đây sẽ là cách để mỗi người phát huy thế mạnh và đưa tập thể đi lên.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được leader là gì? Tố chất nào làm nên leader. Trở thành 1 leader là điều không hề đơn giản, đặc biệt là khi mỗi tổ chức khác nhau lại yêu cầu những hiểu biết, kiến thức không hề giống nhau. Tuy nhiên, bằng những tố chất sẵn có và rèn luyện được theo thời gian, bạn hoàn toàn có thể phát triển những kỹ năng lãnh đạo và trở thành leader thành công trong tương lai!

Xem thêm:

Thạc sỹ là gì? tiến sỹ là gì? giáo sư là gì?

Công nghệ (technology) là gì

Đào tạo từ xa (distance education) là gì