Outsource là gì? Ưu nhược điểm của Outsource ? Có nên tận dụng Outsource trong kinh doanh?

-

Trong lĩnh vực kinh doanh, thuật ngữ outsource được nhắc đến khá phổ biến. Đây được xem là 1 nguồn lực lao động, nhưng không phải là của 1 công ty nào đó, mà là ở môi trường bên ngoài. Hình thức sử dụng outsource đang được cân nhắc bởi rất nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Vậy ưu và nhược điểm của outsource là gì?

Outsource là gì?

Outsource được hiểu là hình thức công ty thuê nguồn nhân lực bên ngoài nhằm thực hiện các công việc của công ty. Thông qua việc thuê những người cung cấp dịch vụ có trình độ, chuyên môn tương ứng, công ty có thể đạt được mục tiêu sản xuất, kinh doanh của mình. 

Việc trả lương cho nhân viên sẽ được tính theo đầu công việc, sản phẩm, dự án,… theo như thoả thuận của cả hai. 

Nhìn chung, outsource đã và đang mang tới giải pháp tiết kiệm chi phí và đáp ứng tiến độ công việc kịp thời khi công ty thiếu hụt nhân lực. 

Outsource là nguồn lực bên ngoài tổ chức, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng

Ưu điểm của Outsource

Nhiều công ty có xu hướng thuê outsource vì nhận thấy được những ưu điểm tuyệt vời khi lựa chọn nguồn lực này.

Tiếp cận được các công nghệ tiên tiến

Ngày nay, các công ty phải tiếp xúc và ứng dụng công nghệ hiện đại, thì mới bắt kịp xu hướng, tránh được tình trạng lạc hậu. Tuy nhiên, số tiền đầu tư vào công nghệ mới không hề nhỏ. Do đó, có thể tiết kiệm bằng cách thuê outsource bên ngoài. 

Hiệu suất lao động cao

Một điểm nổi bật khác của hình thức thuê outsource là các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê ngoài này điều phối nhân lực rất tốt. Nhờ đó mà kết quả công việc đạt được sẽ đảm bảo cao hơn. Hay nói cách khác, chúng ta có thể yên tâm về hiệu suất lao động cao, tránh được gian lận, biển thủ.

Nhược điểm của Outsource 

Trước khi quyết định có nên sử dụng nguồn lực Outsource hay không, bạn cũng nên cân nhắc trước những nhược điểm dưới đây.

Vấn đề bảo mật

Đây được xem là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp lo ngại hơn cả. Khi thuê outsource, nguy cơ rò rỉ thông tin quan trọng của công ty thường cao hơn. Điều này sẽ khiến công ty rơi vào tình trạng bất lợi.

Chất lượng công việc không đảm bảo

Chất lượng công việc không đảm bảo cũng là một trong những rủi ro. Tất nhiên, với 1 nhà cung cấp dịch vụ outsource chất lượng, hiệu suất làm việc sẽ rất cao. Nhưng chúng ta lại khó quản lý được chất lượng công việc như thế nào.  

Hơn nữa, cũng sẽ tốn nhiều thời gian để chuyển tiếp thông tin nội bộ sang nguồn outsource, đồng thời khả năng nắm rõ hệ thống doanh nghiệp của outsource khá hạn chế. 

Hãy cân nhắc thật kỹ về việc có nên thuê nhân lực bên ngoài hay không

Có nên tận dụng Outsource trong kinh doanh?

Tuỳ theo từng trường hợp, mà chúng ta quyết định có nên tận dụng outsource hay không. Đối với nguồn lực mà công ty không có sẵn, nên lựa chọn phương pháp đi thuê. Nhưng chỉ nên áp dụng đối với công việc không quá quan trọng, ít liên quan tới tính nội bộ.

Như vậy, nhìn chung, outsource có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuỳ theo trường hợp, nếu tận dụng outsource, chúng ta sẽ đạt được những lợi ích cao hơn. Vì thế, hãy căn cứ vào tình hình thực tế, mục tiêu đề ra để quyết định có nên sử dụng outsource không nhé.

Xem thêm:

Trình độ chuyên môn là gì? Những yếu tố để đo…

Debug là gì? Cách xử lý khi bị debug

Tôn trọng (respect) là gì? Ý nghĩa và vai trò của…

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments