Tiết thanh minh là gì? Cần lưu ý những gì khi đi tiết thanh minh?

0
152

Tiết thanh minh là 1 phong tục truyền thống của Việt Nam. Vào mỗi dịp này, các gia đình lại sum vầy cùng nhau, tảo mộ và đón chào tiết thanh minh tháng 3. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của tiết thanh minh là gì và những lưu ý quan trọng khi tham gia.

Tiết thanh minh là gì?

Tiết thanh minh còn được biết đến với tên gọi khác là tục tảo mộ Thanh Minh. Đây từ lâu đã là một phong tục phổ biến của người dân Việt. Bất luận miền nào, thành phố nào tại Việt Nam, người ta cũng tham gia phong tục và gìn giữ nét văn hoá riêng của đất nước.

Đặc biệt, Việt Nam còn là quốc gia có nhiều dòng tộc lớn. Những ngày tảo mộ của gia tộc được quy định cụ thể trong gia phả. Cứ mỗi năm đến ngày, con cháu của dòng họ tiếp tục thực hiện truyền thống tiết thanh minh.

Tiết thanh minh mang ý nghĩa to lớn đối với người dân Việt Nam nói chung và mỗi hộ gia đình nói riêng. Thông qua đó, mọi người có thể cùng nhau thắt chặt tình yêu thương và thể hiện bản sắc dân tộc rất riêng.

Tiết thanh minh là 1 trong những phong tục lâu đời của Việt Nam

Cần lưu ý những gì khi đi tiết thanh minh?

Tiết thanh minh là phong tục tập quán quen thuộc đối với người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được đâu là những điều cần kiêng kỵ trong dịp lễ này. Hãy điểm qua 1 số lưu ý mà chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé.

Không nên đi cúng tế ở những nơi hẻo lánh

Vào tiết thanh minh, không nên đi tảo mộ, cúng kỵ ở những nơi hẻo lánh, ít người. Những người yếu bóng vía hay huyết áp thấp thường gặp nguy hiểm, nhiễm tà khí. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ, tinh thần của họ.

Không nên đi 1 mình 

Trong tiết thanh minh, nếu đi tảo mộ, cúng kỵ thì hãy đi theo nhóm đông người. Khi đi đông người, dương khí sẽ tăng lên, tránh tình trạng nhiễm tà khí và những mối đe doạ nguy hiểm.

Khi đi tảo mộ, nên tránh những điều kiêng kỵ

Khi đi tảo mộ phải chân thành, cung kính

Tiết thanh minh là dịp để con cháu thế hệ sau thể hiện sự kính trọng đối với ơn trên. Vì thế, khi đi tảo mộ, chúng ta phải thực sự chân thành, cung kính. Tuyệt đối không nên làm lộn xộn hoặc giẫm chân lên mộ. Đây là những điều hết sức kiêng kỵ, nếu phạm phải sẽ dẫn tới những điều xui xẻo.

Không nên chụp ảnh khi đi tảo mộ

Tiết thanh minh là thời gian con cháu, người thân tụ tập để tảo mộ. Một số gia đình, dòng tộc còn chụp ảnh tập thể để lưu giữ lại kỷ niệm. Tuy nhiên, điều này hết sức kiêng kỵ, dễ gây ra những điều xui rủi hoặc khiến người thân trong gia đình nhiễm tà khí.

Tiết thanh minh được xem là 1 truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam, gắn liền với văn hoá tốt đẹp của dân tóc. Vì thế, bạn cần hiểu ý nghĩa tiết thanh minh là gì cũng như lưu ý những điều kể trên khi tham gia.