Công nghệ nano là gì? Những ứng dụng của công nghệ nano trong đời sống

-

Công nghệ nano không còn quá xa lạ với chúng ta. Sự ra đời cũng như ứng dụng rộng rãi của công nghệ này mang tới những lợi ích tuyệt vời cho con người. Vậy công nghệ nano là gì? Những tiện ích và ứng dụng của công nghệ này ra sao?

Công nghệ nano là gì? 

Có thể nói, công nghệ nano là công nghệ “vạn năng” trong thời đại 4.0 hiện nay. Nhờ có công nghệ này mà cuộc sống của chúng ta giải quyết được nhiều vấn đề cũng như khám phá nên những thành tựu thú vị.

Công nghệ Nano ra đời từ những năm đầu thế kỉ 21 nhưng mức độ phát triển và trở nên phổ biến vô cùng nhanh chóng. Nano là tên của những vật liệu vô cùng nhỏ với cấu trúc dạng hạt, sợi, ống hay những tấm mỏng.

Công nghệ Nano ứng dụng loại vật liệu này nhằm thiết kế, phân tích, chế tạo hệ thống,… Người ta sẽ điều khiển hình dáng và kích thước của những hệ thống ở quy mô nanomet.

Công nghệ nano có ứng dụng quan trọng trong đời sống của chúng ta

Những ứng dụng của công nghệ nano trong đời sống

Sự ra đời của công nghệ nano đã tạo nên cuộc cách mạng công nghiệp, tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Ứng dụng của công nghệ này khá rộng rãi và phổ biến.

Ứng dụng công nghệ nano trong sinh học, y học

Trong lĩnh vực sinh học, y học, các hạt nano đóng vai trò như là các robot nano với nhiệm vụ thâm nhập vào cơ thể. Vì kích thước của các hạt nano rất nhỏ nên có thể giúp con người can thiệp ở quy mô phân tử hoặc tế bào. Những ca phẫu thuật khó sẽ trở nên an toàn với xác suất thành công cao.

Bên cạnh đó, các vật liệu nano còn hỗ trợ y bác sỹ trong việc đoán bệnh, dẫn truyền thuốc, tiêu diệt các tế bào ung thư,…

Ứng dụng công nghệ nano trong lĩnh vực năng lượng

Những vấn đề nan giải về công nghệ được giải quyết nhờ sự ra đời của công nghệ nano. Ngày nay, người ta thường sử dụng pin mặt trời, pin và siêu tụ điện hay những chất siêu dẫn.

Không chỉ nâng cao độ bền, vật liệu nano còn hỗ trợ con người trong việc tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Ứng dụng công nghệ nano trong điện tử và cơ khí

Trong lĩnh vực điện tử và cơ khí, công nghệ nano chủ yếu được ứng dụng để sản xuất các linh kiện. Tốc độ chế tạo linh kiện khi ứng dụng công nghệ nói trên không chỉ nhanh chóng mà còn chính xác hơn rất nhiều.

Cũng vì thế mà chúng ta có thể tạo nên vật liệu siêu nhẹ, siêu bền để lắp ráp ô tô, máy bay, tàu vũ trụ,…

Công nghệ nano giải quyết rất nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng công nghệ nano trong lĩnh vực môi trường

Công nghệ nano ra đời cho phép chúng ta thay thế những hoá chất, vật liệu, quy trình vật liệu sản xuất truyền thống với mức độ gây ô nhiễm cao. Hay nói cách khác, công nghệ nano góp phần bảo vệ môi trường.

Công nghệ nano ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Vì thế, hiểu được bản chất công nghệ nano là gì và ứng dụng 1 cách khoa học, hiệu quả chắc hẳn sẽ mang tới những thành tựu tuyệt vời cho đời sống của chúng ta.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments