Phương pháp động não (brainstorm) là gì, ứng dụng brainstorm trong cuộc sống

-

Trong những buổi học, quá trình làm việc, thảo luận, chúng ta hầu hết đều phải tập trung và động não. Động não thực chất là 1 hành động, phương pháp tư duy cần thiết để đề xuất những phương án, giải pháp phù hợp. Vậy phương pháp động não (brainstorm) là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp tư duy quan trọng này.

Phương pháp động não (brainstorm) là gì?

Phương pháp động não còn được gọi với tên tiếng Anh là brainstorm. Brain là não bộ còn storm là cơn bão. Nói brainstorm – động não có nghĩa là kích thích sự suy nghĩ, tư duy của não bộ để nhận định, phân tích và đưa ra những phương án giải quyết cho vấn đề.

Động não thực chất là 1 hành động của não bộ, vừa là 1 phương pháp được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển. Nếu như áp dụng phương pháp này 1 cách hiệu quả trong những môi trường nhất định, chúng ta sẽ có cơ hội để phát triển trí tuệ, khả năng tư duy.

Brainstorm là phương pháp tư duy được ứng dụng phổ biến

Ứng dụng brainstorm trong cuộc sống

Brainstorm có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Hầu như trong bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta cũng cần áp dụng phương pháp động não nhằm nâng cao hiệu quả.

Quảng cáo 

Lĩnh vực quảng cáo rất cần những ý tưởng độc đáo, mới lạ. Chính vì thế, đội ngũ làm quảng cáo hầu nhưu đều phải brainstorm trong từng dự án để phát triển ý tưởng, xây dựng thông điệp,… có sức ảnh hưởng.

Giải quyết các vấn đề 

Brainstorm được xem là 1 phần không thể thiếu trong giải quyết vấn đề. Những vấn đề này có thể là sự thách đố trong học tập, công việc hay thậm chí là những khó khăn từ đời sống hằng ngày.

Do đó, chúng ta phải liên tục động não để đưa ra phương hướng giải quyết mới từ kết quả phân tích vấn đề.

Quản lý các quá trình 

Có thể nhiều người không để ý nhưng trên thực tế, quản lý quá trình rất cần sự động não. Các quá trình được thực hiện và duy trì bởi đội ngũ thành viên, chịu sự giám sát của quản lý.

Vì thế, từng thành viên lẫn quản lý phải tìm phương cách nâng cao hiệu quả công việc, giải quyết các bất cập còn tồn đọng trong quá trình.

Brainstorm giúp phát triển tư duy mỗi người và hiệu quả làm việc nhóm

Xây dựng đội ngũ 

Trong công tác xây dựng đội ngũ hay thành lập nhóm hoạt động cùng nhau, brainstorm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi thành viên trong nhóm đều phải liên tục động não, tư duy thì chất lượng công việc nhóm mới được đảm bảo, duy trì.

Bên cạnh đó, brainstorm còn góp phần tạo sự chia sẻ, gắn kết, phát triển những ý kiến. Mỗi người thông qua đó cũng rèn luyện và phát triển bản thân mình hơn nữa. 

Phương pháp động não đóng vai trò vô cùng quan trọng trong học tập, làm việc cũng như mọi lĩnh vực của đời sống. Hơn nữa, khi động não, chúng ta còn thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ, khả năng tư duy. Vì thế, việc hiểu đúng phương pháp động não (brainstorm) là gì và có phương pháp áp dụng phù hợp là điều hết sức quan trọng.

Xem thêm:

Công nghệ nano là gì? Những ứng dụng của công nghệ nano trong đời sống

Định kiến (prejudice) là gì? Nguyên nhân của định kiến và cách vượt qua định kiến trong xã hội

Permission là gì? Cách dùng từ Permission chính xác

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments