Cách tính chi phí du học Canada

-

Sở hữu nền giáo dục hiện đại và phát triển bậc nhất thế giới, Canada là quốc gia mơ ước của rất nhiều du học sinh. Trước khi đi du học Canada, một trong những câu hỏi được đặt ra đầu tiên là chi phí du học là bao nhiêu? Cách tính chi phí du học Canada? Chi phí bao gồm những khoản nào? Cần phải dự trù bao nhiêu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay tại bài viết này.

Một số loại phí cần chi trả khi đi du học tại Canada


Chi phí du học Canada sẽ bao gồm phí trước khi đi du học

Nhìn chung khi đi du học tại nước ngoài sẽ có hai loại phí cơ bản là học phí và phí sinh hoạt cá nhân. Cách tính chi phí du học Canada là tính cộng các loại phí đi du học tại Canada sẽ bao gồm những loại phí như sau. 

Phí chi trả trước khi bay

Những sinh viên có khả năng đi du học tại Canada qua 2 diện chính là SDS và chứng minh tài chính. Nếu bạn muốn đi du học thông qua diện chứng minh tài chính, bạn sẽ phải có ít nhất là $10.000 CAD trong tài khoản ngân hàng. Với diện miễn đầu tư tài chính, bạn phải mua chứng chỉ đầu tư đảm bảo GIC có trị giá $10.000 CAD từ ngân hàng Scotiabank. 

Ngoài ra bạn sẽ phải chi trả thêm một số loại phí khác:

  • Phí khám sức khỏe: 3.300.000 vnđ
  • Chi phí ghi danh: $45 – $200 CAD
  • Chi phí xét visa: $125 CAD
  • Phí study permit: $150 CAD
  • Vé máy bay: $750 – $1.100 USD
  • Chi phí cho dụng cụ học tập và các loại sách vở khoảng: $1.100 – $3.000 USD.

Học phí du học ở Canada:


Học phí du học Canada sẽ phụ thuộc vào cấp học và ngành học

Du học Canada học phí sẽ phụ thuộc vào từng cấp, trường và chuyên ngành sinh viên đăng ký. Học phí cho bậc sau cử nhân sẽ rẻ hơn cho bậc cử nhân. Ngành học được các du học sinh lựa chọn khá đa dạng về lĩnh vực. Một số lĩnh vực các du học sinh lựa chọn nhiều nhất là luật, sư phạm, y khoa, kiến trúc, các khối ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin,… 

Học phí cho cấp học cử nhân Đại học thường dao động trong khoảng $17,337 CAD đến $58,629 CAD. Với cấp học sau cử nhân học phí sẽ dao động trong khoảng $8,640 CAD đến $20,518 CAD. 

Các loại chi phí sinh hoạt 

Phí sinh hoạt chắc chắn là một trong các loại chi phí được nhắc đến đầu tiên khi đi du học. Về cơ bản, khi đi du học ở Canada sẽ bao gồm những loại phí như phí giao thông, phí nhà ở, phí ăn uống và phí giải trí. 

Cách tính chi phí du học Canada cho nhà ở

Với hầu hết các du học sinh sẽ có hai sự lựa chọn là thuê nhà ở ngoài ở hoặc ở ký túc xá. Phí ở ký túc xá dao động từ $3.000 – $7.500 CAD một năm. Phí cho việc thuê nhà ở ngoài dao động từ $600 – $1.600 CAD một năm. 

Chi phí thuê nhà sẽ phụ thuộc vào giá đất cùng từng tỉnh, bang. Một số thành phố có phí thu nhà đắt đỏ là Toronto, Vancouver và Calgary. 

Phí ăn uống 

Bạn không thể tính toán chính xác phí ăn uống tại Canada là bao nhiêu. Bởi phí ăn uống phụ thuộc vào nhu cầu của từng người. Có những người chi khá nhiều cho khoản ăn uống, tuy nhiên có những người chi trả khám tiết kiệm cho khoản này. Tuy nhiên nhìn chung, trung bình mỗi người sẽ trẻ khoảng $250 – $350 CAD một tháng cho việc ăn uống. 

Phí đi lại

Để tiết kiệm tối đa bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện công cộng

Các bạn du học sinh có thể tiết kiệm tiền bằng cách di chuyển bằng các phương tiện công cộng là xe bus hoặc tàu điện ngầm. Tùy nhu cầu sử dụng phương tiện nào mà có mức giá khác nhau. Chi phí cho việc di chuyển dao động trong khoảng $90 – $100 CAD một tháng nếu bạn di chuyển bằng các phương tiện công cộng. 

Một số loại chi phí khác 

Bên cạnh các loại phí kể trên, bạn sẽ phải chi trả cho một số nhu cầu khác. Phí Internet và tiền điện thoại ( dao động trong khoảng $75 – $120 CAD một tháng ) , chi phí cho những loại nhu yếu phẩm và quần áo ( dao động từ $25 – $50 CAD một tháng ) và phí cho các hoạt động giải trí dao động trong khoảng $100 – $300 CAD một tháng tùy vào nhu cầu sử dụng của du học sinh. 

Cách tính chi phí du học Canada sang tiền Việt Nam:


Cách tính chi phí du học đơn giản nhất là ước lượng rồi cộng các loại chi phí với nhau

So với một số đất nước phát triển khác như Anh, Mỹ hoặc một số nước Châu Âu, du học Canada có mức giá rất phải chăng. Tuy nhiên để tính ra tổng chi phí cho việc du học tại Canada ra một con số chung là không thể. Bởi chúng còn phụ thuộc vào bậc học và nhu cầu sinh hoạt của từng người. 

Tại Canada, học phí cho hệ cao đẳng là thấp nhất với mức giá 140 – 240 triệu VNĐ một năm. Học phí Đại học rơi vào khoảng 400 triệu VNĐ một năm. Hệ sau Đại học rơi vào khoảng 270 triệu VNĐ một năm. 

Ngoài ra bạn sẽ phải tính thêm các loại phí khác như ăn uống, đi lại, nhu cầu cá nhân. Không có con số cụ thể cho các loại phí này vì chúng còn phụ thuộc vào nhu cầu con người. Tuy nhiên trung bình sẽ dao động khoảng 200 triệu một năm. Cách tính chi phí du học Canada đơn giản nhất là bạn phải tìm hiểu về chi phí nhà ở, học phí và một số loại phí khác rồi cộng lại với nhau. 

Một số cách để đi du học Canada với mức giá hợp lý 


Lên kế hoạch và chuẩn bị kinh phí từ sớm

Việc làm thế nào để tối giản các loại chi phí khi đi du học được rất nhiều du học sinh quan tâm. Khi đi du học bạn có thể tận dụng việc trao đổi sách cũ hoặc di chuyển đến trường bằng xe đạp và đi bộ. Để tiết kiệm chi phí ăn uống bạn có thể tự nấu ăn hoặc tận dụng thẻ sinh viên để hưởng các chương trình giảm giá. 

Một cách khác bạn có thể áp dụng là sử dụng các dịch vụ tư vấn du học. Một trong những dịch vụ du học có uy tín nhất hiện nay là IGC Immigration. Bạn có thể tham khảo một số thông tin tại dịch vụ để có những quyết định du học và cách tính chi phí du học tại Canada chính xác nhất. 

Du học Canada là niềm ao ước của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Để việc du học được diễn ra thuận lợi và tiết kiệm nhất, bạn có thể tham khảo về bảng giá của các loại chi phí và cách tính chi phí du học Canada. 

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments