Home Khái niệm hay Bằng cử nhân là gì? Tầm quan trọng của bằng cử nhân?

Bằng cử nhân là gì? Tầm quan trọng của bằng cử nhân?

0
206

Có thể nói, bằng cử nhân trở thành điều kiện cần của rất nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng. Người ta dựa vào tấm bằng này để xem xét ngành học của ứng viên có phù hợp với vị trí tương ứng. Nhưng liệu bằng cử nhân có phải là phương thức duy nhất để đánh giá năng lực của 1 người?

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân trong tiếng Anh là Bachelor’s degree. Đây là một học vị dành cho những người đã tốt nghiệp chương trình đại học.

Ở Việt Nam, bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, luật, kinh tế.

Khi sinh viên tốt nghiệp ngành và khoa nào, thì được gọi với tên cử nhân tương ứng với ngành đó. Chẳng hạn như cử nhân khoa học, cử nhân kinh tế, cử nhân luật…. 

Thời gian đào tạo của chương trình cử nhân thường là 4 năm. Một số trường có thể đào tạo lâu hoặc ngắn hơn, tuỳ theo từng ngành cũng như quy định của các quốc gia. 

Có 1 số ngành sau khi tốt nghiệp sẽ không được phát bằng cử nhân. Cụ thể, nếu tốt nghiệp trường Đại học ngành kỹ thuật thì sẽ được cấp “bằng kỹ sư”. Đối với ngành kiến trúc thì sẽ là “bằng cử nhân”; ngành dược thì sẽ là “bằng dược sĩ” hoặc “bằng cử nhân”.

Tầm quan trọng của bằng cử nhân

Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn con đường học Đại học. Điều này xuất phát từ tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của loại bằng này.

Xem thêm: Cử nhân là gì? kỹ sư là gì? Sự khác biệt giữa cử nhân và kỹ sư

Bằng cử nhân là 1 trong những lợi thế đối với người xin việc

Bằng cử nhân là 1 trong những điều kiện để xin việc

Bằng cử nhân là 1 trong những yêu cầu của các công ty khi tuyển dụng. Tất nhiên, bên cạnh bằng cấp, còn nhiều yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như học vấn, kinh nghiệm,… Hoặc, thông qua những gì bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá được năng lực của bạn.

Tuy nhiên, bằng cử nhân rất có giá trị. Tấm bằng này thể hiện bạn đã vượt qua chương trình Đại học 4 năm ở 1 trường nào đó. Quá trình này không hề dễ dàng, khẳng định được trình độ, thực lực của bạn.

Bằng cử nhân giúp bạn cạnh tranh với những đối thủ khác

Có rất nhiều ứng viên cho 1 vị trí tuyển dụng. Nhưng nếu như bạn sở hữu tấm bằng tốt nghiệp của trường Đại học danh giá, thì đây sẽ là lợi thế lớn. 

Cụ thể, những trường có xếp hạng càng cao, thì chất lượng đào tạo càng tốt. Những yêu cầu về đầu vào của sinh viên cũng rất cao. Vì thế, khi nhìn vào bằng cử nhân, các nhà tuyển dụng cũng sẽ có ấn tượng tốt hơn.

Những người sở hữu bằng cấp của trường danh giá sẽ có lợi thế nhiều hơn

Tỉ lệ sở hữu bằng cử nhân cao là tiền đề để giáo dục phát triển

Không thể phủ nhận rằng, khi ngày càng có nhiều người học đại học, dân trí của đất nước sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là động lực thúc đẩy giáo dục quốc gia phát triển hơn.

Như vậy, bằng cử nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nhưng, nếu như bạn không chọn đi theo con đường Đại học, thì vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn khác. Vì thế, hãy tận dụng cơ hội của mình và luôn kiên trì với quyết định của mình nhé.

Xem thêm:

Thạc sỹ là gì? tiến sỹ là gì? giáo sư là gì?

Đào tạo từ xa (distance education) là gì

Giáo dục thường xuyên (continuing education) là gì