Bản đồ tư duy (Mind map) là gì? Ứng dụng của Mind map trong cuộc sống và học tập

-

Bản đồ tư duy (Mind map) là gì? ng dụng của Mind map trong cuộc sống và học tập. Đây chắc hẳn là chủ đề rất được quan tâm khi mà chúng ta không ngừng tìm hiểu, khám phá những phương pháp học mới hiệu quả hơn.

Trong quá trình học tập, không ít bạn trẻ cảm thấy nhàm chán, nản chí chỉ vì những nội dung quá khô khan.

Mặt khác, khối lượng kiến thức lớn cũng khiến cho chúng ta khó tiếp thu và ghi nhớ nhanh chóng. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có phương pháp thực sự phù hợp, hiệu quả. Bản đồ tư duy (Mind map) là gì? Ứng dụng của Mind map trong cuộc sống và học tập? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc nói trên.

Bản đồ tư duy (Mind map) là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, bản đồ tư duy là bản đồ được vẽ lên từ những hình ảnh, chữ viết, nhằm biểu đạt những thông tin 1 cách có hệ thống.

Khác với những hình thức hệ thống lại kiến thức thông thường, bản đồ tư duy cho phép chúng ta biết được những thông tin chính, phụ và sự kết nối của chúng ra sao. Điều đáng nói là, với sự rút gọn tối ưu về nội dung cùng với những hình ảnh, màu sắc đa dạng, bản đồ tư duy mang lại sự hứng thú cho người học.

Trong mỗi bản đồ tư duy đều có các nhánh, nhằm thể hiện các nội dung nhỏ trong mỗi mục lớn. Đây là cách để chúng ta ghi nhớ 1 cách hệ thống và hiểu rõ bản chất vấn đề tối ưu.


Mind map được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

ng dụng của Mind map trong cuộc sống và học tập

Trong cuộc sống và học tập, Mind Map đóng vai trò hết sức quan trọng. Không thể nào ghi nhớ nhanh và lâu những kiến thức dài, khổng lồ từ bài vở nếu như thiếu đi sự hỗ trợ của mô hình hệ thống hoá kiến thức nói trên. Học sinh nhìn vào bản đồ sẽ hệ thống lại những gì đã học 1 cách nhanh chóng, hiệu quả. Đây cũng là bí quyết để nhớ lâu, tránh tình trạng “học vẹt” – học trước quên sau.

Bản đồ tư duy mang lại hiệu quả học tập, làm việc cho chúng ta

Không chỉ trong học tập, mà công việc cũng yêu cầu chúng ta ứng dụng Mind map – bản đồ tư duy 1 cách khoa học. Bởi lẽ, nhờ bản đồ này, chúng ta sẽ phân tích được vấn đề hoặc ghi nhớ công việc 1 cách có hệ thống. Hoặc, khi xem xét lại, sẽ tìm ra nguồn gốc của vấn đề và thay đổi ở khâu nào đó tương ứng.

Ứng dụng của Mind map rất phổ biến, từ lâu đã được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến, và hiện nay, đã xuất hiện tại Việt Nam. Tất nhiên, mức độ hiệu quả của Mind Map đến đâu, còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó nhé.

Bản đồ tư duy (Mind map) là gì? Ứng dụng của Mind map trong cuộc sống và học tập đã và đang mang đến nhiều thay đổi rất nhiều cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và vận dụng khoa học, hiệu quả nhất hình thức này. Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đây sẽ là gợi ý giúp bạn đọc áp dụng tốt nhất nhé!

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments