Registry là gì? Những điều bạn cần biết về Registry

-

Trong lĩnh vực lập trình, cơ sở dữ liệu, thuật ngữ Registry xuất hiện và được ứng dụng khá phổ biến. Đặc biệt, những người thường xuyên làm việc với hệ điều hành Windows sẽ càng hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Vậy Registry là gì?

Registry là gì?

Hiểu 1 cách đơn giản, Registry là một cơ sở dữ liệu có nhiệm vụ lưu trữ các thông số kỹ thuật của Windows. Nhờ Registry, chúng ta có thể lưu lại những thông tin về sự thay đổi, thiết lập, lựa chọn những dữ liệu từ người sử dụng Windows.

Registry chứa các thông tin bao gồm phần cứng, phần mềm, người sử dụng. Đặc biệt, Registry liên tục được cập nhật đầy đủ các thông tin thay đổi. Chẳng hạn, đối với các thay đổi trong các thành phần của Control Panel, File Associations hay thậm chí là của Menu Options, Registry cũng cập nhật nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Registry thường ở các vị trí khác nhau trong máy tính tuỳ vào hệ điều hành

Vị trí của Registry trong máy tính

Hiện nay, chúng ta sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows là chủ yếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vị trí của Registry ở đâu trong máy tính.

Trong Windows 95 và Windows 98 thì Registry nằm ở trong 2 file user.dat và system.dat. Khi tìm trong thư mục Windows, bạn sẽ thấy 2 file này có sẵn. Tuy nhiên, 2 bản Windows này đã khá lâu đời cho nên ít người sử dùng.

Trong Windows Me, Registry cũng nằm trong thư mục Windows nhưng có tên file là Classes.dat .

Đối với những bạn sử dụng Windows 2000, có thể tìm Registry trong Windows\ System32\ Config. 

Những bản Windows XP/ 7/ 8/ 8.1/ 10 mới nhất thì có vị trí Registry đơn giản, dễ tìm hơn. Cụ thể, Registry nằm trong thư mục ổ đĩa C, thư mục Windows. Ổ đĩa này chứa toàn bộ thư mục của hệ điều hành, cho nên tiện lợi cho người tìm hơn.

Chúng ta có thể sửa Registry bất cứ lúc nào

Có thể chỉnh sửa Registry được không?

Nhiều bạn sử dụng hệ điều hành Windows thường băn khoăn về vấn đề Registry có thể chỉnh sửa được hay không. Câu trả lời là có. Nhờ Registry được cài đặt sẵn trong hệ điều hành, chúng ta có thể thực hiện các thao tác đơn giản và nhanh chóng. 

Nếu phát hiện hệ thống có sai sót hay vấn đề nào cần chỉnh sửa, chúng ta có thể chỉnh sửa Registry. Việc này giúp chúng ta tăng tốc Windows đồng thời tối ưu hệ thống. Tuy nhiên, phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của lập trình viên giỏi. Nếu chỉnh sửa sai, rất dễ gây lỗi hệ điều hành Windows cho thiết bị của bạn.

Những bạn muốn chỉnh sửa chuyên nghiệp hoặc thực hiện các thao tác lập trình cao hơn nên tìm hiểu sâu về Registry chẳng hạn như các kiểu dữ liệu được dùng, 

Những chia sẻ trên đây hi vọng đã giúp bạn hiểu thêm về Registry là gì cũng như những thông tin bổ sung liên quan. Registry là nền tảng cơ bản trong lập trình, do đó, những bạn học hoặc muốn làm quen với lĩnh vực này cần tìm hiểu thật kỹ nhé.

Share this article

Recent posts

Popular categories

Recent comments